ย้อนกลับ
ฝันเปียกบ่อย อันตราย หรือไม่

ฝันเปียกบ่อย อันตราย หรือไม่

35 view
15 ส.ค. 2565

เชื่อว่า ผู้ชาย เกือบทุกคนคงจะต้องเคยเจอกับอาการ ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ที่หลั่งอสุจิออกมาเต็มกางเกง มาก่อนอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า อาการฝันเปียก เกิดขึ้นมาได้อย่างไร หาก ฝันเปียกบ่อย อันตราย หรือไม่

ฝันเปียก คืออะไร

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) เป็นอาการที่ผู้ชายตื่นขึ้นมา แล้วพบว่ามีคราบน้ำอสุจิ หลั่งออกมาจากอวัยวะเพศ โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือ ว่ามีการช่วยตัวเองแต่อย่างใด หลังตื่นนอน แต่เกิดจากการฝัน เกี่ยวกับเรื่องเพศ หรือ ฝันถึงการมีเพศสัมพันธ์ ในขณะนอนหลับ จึงทำให้ร่างกาย มีการตอบสนองทางเพศ จนไปถึงจุดสุดยอด ( Orgasm ) จนมีการหลั่งอสุจิออกมา โดยไม่รู้ตัว

และ ในบางครั้ง ก็ไม่สามารถจดจำ ความฝันที่ทำให้เกิด ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ได้ ดังนั้น การ ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) จึงเป็นส่วนหนึ่ง ในกระบวนการเจริญเติบโต ของผู้ชายในวัยเจริญพันธุ์ โดยร่างกายจะมีการผลิต ฮอร์โมนเพศ เทสโทสเตอโรน ( Testosterone ) ซึ่งฮอร์โมนนี้ จะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ ในรูปแบบของการผลิต สเปิร์ม หรือ น้ำอสุจิ นั่นเอง

ใครบ้างที่ ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ได้ ?

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) มักเกิดขึ้น กับวัยรุ่นเพศชาย ที่กำลังเติบโต ไปเป็นผู้ใหญ่ ตลอดจนชายหนุ่ม ในวัยเจริญพันธุ์ และ ชายชาตรี ที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ผู้ชายทุกคน ที่จะเคยมีประสบการณ์ ในการ ฝันเปียก ( Nocturnal Emission )

ผู้หญิง ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ได้หรือไม่ ?

ผู้หญิงสามารถ ฝันเกี่ยวกับเรื่องเพศ และ มีการตอบสนองทางเพศ ต่อความฝันนั้น จนไปถึงจุดสุดยอด ( Orgasm ) ได้ ( เกิดออกัสซั่ม และ มีการหลั่งของเหลว ผ่านทางช่องคลอดได้ เช่นเดียวกัน ) แต่อาจจะไม่ได้หลั่ง ของเหลวออกมามาก เท่ากับผู้ชาย ซึ่งผู้หญิงบางคน อาจจะเป็นแล้ว ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไปก็มี

ความฝัน ที่ทำให้เกิด ฝันเปียก ( Nocturnal Emission )

ความฝันในขณะนอนหลับ เกิดจากกิจกรรม ความคิด หรือ เหตุการณ์ที่ถูกเก็บกดไว้ ในจิตใต้สำนึก เรื่องเพศก็เป็นหนึ่งในแรงขับ ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์ แต่ด้วยปัจจัย กฎเกณฑ์ ศาสนา หรือ ข้อจำกัดต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต ทำให้แรงขับ และ ความต้องการทางเพศ บางประการถูกเก็บกดไว้ ในจิตใต้สำนึกลึก ๆ ของบุคคล และ ถูกปลดปล่อยออกมา ในรูปแบบของความฝัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) เป็นอาการเจ็บป่วย หรือ ไม่ ?

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ไม่ใช่อาการเจ็บป่วย แต่เป็นเพียงหนึ่งใน กระบวนการพัฒนา เติบโตตามวัยในเพศชายเท่านั้น

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) เป็นประจำ เป็นอะไรไหม ?

ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) บ่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องน่าวิตกกังวล แต่เป็นเรื่องปกติ ในพัฒนาการทางเพศของผู้ชาย ซึ่งแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนไม่เคย ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) เลย บางคน ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) หลายครั้งต่อสัปดาห์ โดยอาการ ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) จะลดลง หรือ หายไปเมื่อผู้ชายได้หลั่งอสุจิ ออกไปผ่านการช่วยตัวเอง หรือ การมีเพศสัมพันธ์

ไม่เคย ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) ผิดปกติไหม ?

แม้จะเป็นส่วนหนึ่ง ของพัฒนาการตามวัย ในเพศชาย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เคย ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) บางคนก็ไม่เคย ฝันเปียก ( Nocturnal Emission ) มาก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง