ย้อนกลับ
กินไวอากร้าตรวจภายในได้ไหม

กินไวอากร้าตรวจภายในได้ไหม

185 view
14 ส.ค. 2565

ปัจจุบัน การสุขภาพต้องมาก่อนอันดับแรก ปัญหาที่มักจะพบปัญหาบ่อยที่สุดเลย ก็คือ สาวๆ ในวัยออฟฟิศกับการตรวจภายในที่สาวๆ กังวลมากที่สุดว่าจะไปตรวจดีมั้ย หลังจากใช้ยา ไวอากร้า (Viagra) จะเป็นอะไรหรือเปล่า วันนี้เราจะทำเรื่องตรวจภายในเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวครับ

ไม่เคยมีอะไรกับใครหรือกินยาตรวจภายในได้ไหม

โดยเฉพาะคำถามยอดฮิตว่า หากเป็นสาวโสด จำเป็นต้องตรวจภายในหรือไม่

คำตอบของสูติแพทย์ คือ ‘จำเป็นต้องตรวจ’

ขออธิบาย เรื่องการตรวจภายในก่อนนะ การตรวจภายในเป็นการตรวจโดยแพทย์ ที่องค์การอนามัยโลกประกาศยกย่องอย่างเป็นทางการว่า เป็นการตรวจที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย และเวลาที่เสียไป มีประสิทธิภาพ

ในการวินิจฉัยโรค ในเบื้องต้นใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น แต่ได้ข้อมูลทางสุขภาพภายในมาอย่างครบถ้วน ทั้งยังเป็นการตรวจอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก และอวัยวะสืบพันธุ์ภายในคุณผู้หญิง ด้วยการใส่เครื่องมือถ่างขยายช่องคลอดที่มีลักษณะคล้ายปากเป็ด ( Speculum ) ซึ่งจะเลือกขนาดที่เหมาะสมกับส่วนนั้นของผู้หญิง และด้วยการคลำช่องท้อง เพื่อตรวจมดลูก ปีกมดลูก และรังไข่

เรายังสามารถตรวจหาพยาธิสภาพทางนรีเวช เช่น การอักเสบ ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื้องอก มะเร็งของช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก รังไข่ ตรวจหาพยาธิสภาพทางสูติกรรม เช่น แท้ง ตั้งครรภ์ผิดปกติ และยังสามารถตรวจหาพยาธิ รวมทั้งสภาพของอวัยวะใกล้เคียงกับช่องคลอด ได้แก่ ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อทวารหนัก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนักได้อีกด้วย

นอกจากนั้น การตรวจภายในนี้ ยังสามารถช่วยตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกและตรวจหาไวรัสเอชพีวีที่ก่อมะเร็งปากมดลูกได้ในขณะเดียวกัน โดยใช้เครื่องมือเก็บเซลล์ที่ปากมดลูก ตรวจหามะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มต้นที่เรียกว่า แป๊ปสเมียร์ ( Pap smear ) ในการตรวจหาดีเอ็นเอ ของไวรัสเอชพีวี

ควรตรวจภายในเมื่ออายุเท่าไร?

วิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ( ACOG ) แนะนำว่า ผู้หญิงอายุ 21 ปีขึ้นไป แม้ไม่มีอาการผิดปกติ แนะนำให้ตรวจภายในเป็นการตรวจร่างกายประจำปี คัดกรองหามะเร็งปากมดลูก และคัดกรองการติดเชื้อโรค ตั้งแต่เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ไปจนถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

สำหรับผู้หญิงทุกวัย หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีแผล แสบคันอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ ควรได้รับการตรวจภายในทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบระยะการตรวจ

คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ขณะตรวจภายใน

ขณะตรวจภายใน แนะให้ทำใจให้สบาย บอกแพทย์ได้ หากกลัวเจ็บ หรือไม่เคยตรวจมาก่อน เพื่อเลือกใช้เครื่องมือขนาดเล็กให้อุ่นใจ เพื่อไม่กลัวหรือเข็ดขยาดจากการตรวจภายใน และไม่รู้สึกเกร็ง โดยปกติแล้วคุณหมอจะมีผู้ช่วยคอยดูแลให้อุ่นใจอีกมือขณะตรวจ ดังนั้นหากรู้สึกเจ็บ ไม่สบายตัวสบายใจในการตรวจ สามารถบอกแพทย์ หรือผู้ช่วยเหลือได้ทุกเมื่อ

ไม่ว่าจะสาวโสด ไม่โสด หรือไม่เคยโดนสอดใส่ อายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ควรตรวจภายในทุกปี แม้สาวโสดจะเสี่ยงน้อยต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก แต่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคภายใน เช่น เสี่ยงต่อการเกิดช่องคลอดอักเสบ เชื้อราในช่องคลอด เนื้องอกมดลูก ถุงน้ำรังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์ มะเร็งโพรงมดลูก และมะเร็งรังไข่ เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

D-FEN ไวอากร้า 4 ชนิด femalegra100 zegra100

บทความที่เกี่ยวข้อง