ย้อนกลับ
เซ็กส์เสื่อมอาการมันเป็นอย่างไร

เซ็กส์เสื่อมอาการมันเป็นอย่างไร

158 view
13 ส.ค. 2565

เคยได้ยินไหมคำว่า เซ็กส์เสื่อม หลายคนได้ยินมามากแต่ไม่รู้เลยว่าอาการของอาการมันเป็นอย่างไร และก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเป็นเรื่องใกล้มากๆ เรามาเรียนรู้กับมันกัน

เจ้าโลกของใครที่กำลังมีปัญหาไม่อึดไม่ทน เสร็จไวง่ายมาก 

เซ็กซ์เสื่อม คืออะไร

เซ็กซ์เสื่อม คืออะไร และเสื่อม ไม่เสื่อม จะรู้ได้อย่างไร? เซ็กซ์เสื่อมทางการแพทย์นั้นหมายถึง มีความผิดปกติทางเพศ ได้แก่ ไม่มีหรือมีความต้องการทางเพศน้อย ไม่สามารถปลุกเร้าทางเพศได้ ไม่ถึงจุดสุดยอด และเจ็บปวดเมื่อมีเซ็กซ์ ข้อใดข้อหนึ่ง หรือรวมกันหลายข้อ

มีผลงานวิจัยบอกว่า ส่วนหนึ่งของการเสื่อมนั้นคือ ที่เราออกำลังกายเองนั้นแหละ มีงานวิจัยยืนยันว่าคนที่ชอบออกกำลังกายหนัก ประเภทไตรกีฬา ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน วิ่งทางไกล แบกหามของ หรือเป็นนักกีฬาที่ฝึกหนัก ต้องทำเวลาในการแข่งขัน ฯลฯ มีอาการเซ็กซ์เสื่อมกว่าคนธรรมดา

งานวิจัยที่ทำในกลุ่มคนเหล่านี้ พบว่า คนที่ออกกำลังกายธรรมดา 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งหนึ่งประมาณ 30 นาที มีชีวิตเซ็กซ์ที่ปกติ มีความต้องการทางเพศปกติหรือสูงมากกว่าคนที่ออกกำลังกายหนัก 4-7 เท่าทีเดียว

ซึ่งแพทย์เองก็ยืนยันว่า การออกกำลังกายหนัก ส่งผลให้ฮอร์โมนเพศผิดปกติ อธิบายจากกลไกของการผลิตฮอร์โมนเพศ

ซึ่งสมองส่วนไฮโปทาลามัสนี้ หากถูกกระทบกระเทือนจาก ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ความเจ็บป่วย อ่อนเพลีย ผอมมาก ขาดอาหาร การออกกำลังกายอย่างหนัก ฯลฯ จะทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศลดลง ส่งผลให้ฝ่ายหญิงประจำเดือนอาจจะไม่มา ฝ่ายชายเกิดอวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรืออีดี (Erectile Dysfunction) ทำให้เกิดเซ็กซ์เสื่อมได้

แล้วก็มีอีกหลากหลายปัจจัยที่ทำให้เซ็กส์เราเสื่อม

ความเครียดและความอ่อนเพลีย ทำให้ไม่มีพลังที่จะทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งเรื่องอย่างว่า

อายุมาก ชายอายุ 20-30 ปี พบปัญหานกเขาไม่ขัน ร้อยละ 8 ขณะที่อายุ 70-75 พบร้อยละ 37

ภาวะซึมเศร้า พบว่าคนที่เซ็กซ์เสื่อมมีภาวะซึมเศร้าร้อยละ 17-26

แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ติดยาเสพติด ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากพิษภัยของสารเหล่านี้ และเป็นผลทางอ้อมจากอาการป่วย และสุขภาพที่เสื่อม

ปัญหาสัมพันธภาพกับคู่ครอง ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญที่สุด เนื่องจากปัญหาบนเตียงมักเริ่มจากปัญหานอกเตียง และใช้ทำนายเรื่องเซ็กซ์เสื่อม สามีและภรรยาที่รักกันดี มักจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้ หรือมีก็มีน้อย

ขาดความมั่นใจในรูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพตนเอง ทั้งหญิงและชาย สามารถเป็นเหตุให้เซ็กซ์เสื่อมได้

ทำอย่างไรไม่ให้เซ็กซ์เสื่อม

ดูแลสุขภาพกาย-ใจให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารให้ครบหมู่ เน้นผัก ผลไม้ และธัญพืช พักผ่อนให้เพียงพอ มีเวลาดูแลตนเอง ได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ ทำชีวิตให้มีคุณค่า  ดูแลรูปร่าง บุคลิก ภาพลักษณ์ คนหน้าตาดี รูปร่างดี เซ็กซ์มักจะดีตามไปด้วย    ลดความเครียด มีวิธีกำจัดความเครียดที่ได้ผลกับตนเอง เช่น ร้องเพลง เต้นรำ อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว สปา นวด โยคะ นั่งสมาธิ ออกกำลังกาย ฯลฯ

ใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น เจลหล่อลื่น เซ็กซ์ทอย ภาพยนตร์ คลิปอีโรติก หนังสือเพศศึกษา ฯลฯ เปลี่ยน เช่น เปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนท่าที่จำเจ ฯลฯ ได้เวลาโลดโผนกันบ้างแล้ว

มีสัมพันธภาพที่ดีกับคู่ครองหรือคนรัก ช่วยเหลือการเงิน มีปิยะวาจา ไม่เท้าความถึงความผิดพลาดในอดีต เอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้จักรับฟัง พูดคุยปรึกษาหารือกันเป็นประจำ ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ฯลฯ พบแพทย์ หากแก้เซ็กซ์เสื่อมไม่ได้ด้วยตนเอง ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและข้อแก้ไขต่อไป

ปัญหาเซ็กส์เสื่อมนั้นเป็นปัญหาคู่รัก ที่มีมานานแล้ว หากท่านใดกำลังมองหาวิธีการแก้ปัญหาเซ็กส์เสื่อม หรืออยากอ่านบทความ เกี่ยวกับเพศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง