ย้อนกลับ
เข้าใจความต่าง อารมณ์ทางเพศ ในชายกับหญิง

เข้าใจความต่าง อารมณ์ทางเพศ ในชายกับหญิง

170 view
14 ส.ค. 2565

บ่อยครั้งที่ปัญหา เรื่องบนเตียง กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่ หนึ่งในสาเหตุของปัญหานี้ คือ มี อารมณ์ทางเพศ ที่ไม่ตรงกัน ซึ่งคู่รักต้องทำความเข้าใจของความต่างของเพศตรงข้าม

ฮอร์โมนเพศ ที่แตกต่างกัน

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าอารมณ์ทางเพศนั้น เกิดมาจาก “ฮอร์โมนเพศ” ในร่างกาย ซึ่งเริ่มมีได้ตั้งแต่ร่างกายเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ที่ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศหรืออารมณ์ทางเพศนั่นเอง

ในเพศชาย ฮอร์โมนเพศที่มีบทบาท คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่ทำงานเพิ่มขึ้น 25-50 % ในช่วงเช้า ทำให้ผู้ชายมีอารมณ์ทางเพศ และอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับน้องชายที่แข็งตัว

สำหรับเพศหญิง ฮอร์โมนเพศที่มีบทบาท คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estergen) ซึ่งไม่มีช่วงพีคระหว่างวันเหมือนผู้ชาย แต่จะไปเพิ่มขึ้นสูงรอบเดียวในช่วงกลางรอบเดือน นั้นหมายความว่า ผู้หญิงจะมีอารมณ์ทางเพศสูงสุดช่วงที่ไข่กำลังจะตก หรือก่อนมีประจำเดือน

การทำงานของสมอง ที่แตกต่างกัน

นอกจากเรื่อง ฮอร์โมนเพศ แล้วยังเกี่ยวกับ สมอง ผู้ชายจะใช้สมองด้านขวา ซึ่งเกี่ยวข้องกับจินตนาการมากกว่าผู้หญิง จึงทำให้เพศชายถูกกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทาเพศได้ง่ายกว่า เพียงแต่เห็นภาพที่น่าพอใจต่อสายตา รวมถึงทำให้ผู้ชาย มีความอ่อนเรื่องการแสดงอารมณ์และการสนทนากว่าผู้หญิงอีกด้วย

อีกประการ ผู้หญิงมีแรงขับขับเคลื่อนทางเพศต่ำกว่าผู้ชาย ผู้หญิงจะไม่รู้สึกเกิดความใคร่ถ้าไม่ใช่ชายที่เธอรู้สึกรัก และถ้าชายที่เธอรักไม่ใส่ใจในความต้องการ เธอก็อาจไม่สนใจที่จะร่วมรักกับเขา

ซึ่งก็เป็นเหตุผลว่าทำไมหนังโป๊หรือหนังติดเรท ไม่สามารถปลุกอารมณ์ของฝ่ายหญิงได้เสมอไป เพราะสำหรับฝ่ายหญิงต้องหนังประเภทรักหวานโรแมนติก มีฉากดูดดื่มนิด ๆ ก็สามารถกระตุ้นความต้องการได้แล้ว

การถึงจุดสุดยอด ที่แตกต่างกัน

ในการร่วมเพศสัมพันธ์ ผู้ชายมักไปถึง จุดสุดยอดได้ก่อนผู้หญิง และอาจทำให้ผู้ชายกังวลได้ว่า ไม่สามารถทำให้ผู้หญิงไปถึงจุดสุดยอดได้พร้อมกับตน ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว ผู้หญิงจะใช้เวลาในการถึงจุดสุดยอดนานกว่าผู้ชายอยู่แล้ว และผู้หญิงก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับจุดสุดยอด มากเท่ากับผู้ชาย เพราะจุดประสงค์ ของผู้หญิงบางคน อาจแค่ต้องการเพียงได้ ใกล้ชิดกับคนที่เธอรักเท่านั้น หลังจากผู้ชายเสร็จกิจเพียงจุมพิตหรือกอดเบา ๆ ผู้หญิงก็พอใจได้แล้ว

เพียงแค่เราทำความเข้าใจ ในความแตกต่างของชายและหญิง และปรับทัศนคติต่าง ๆ ร่วมกัน การใช้ชีวิตคู่และการมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีความสุขมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง