ย้อนกลับ
ผู้หญิงเจ็บขณะมี เพศสัมพันธ์ ทำอย่างไรดี

ผู้หญิงเจ็บขณะมี เพศสัมพันธ์ ทำอย่างไรดี

205 view
14 ส.ค. 2565

ขณะมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงอาจมีความเจ็บได้มากกว่าฝ่ายชาย เพราะฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายที่ต้องถูกสอดใส่ ทำให้อาจมีอาการเจ็บขณะมี เพศสัมพันธ์ ได้ง่ายกว่า หากมีปัญหานี้เกิดขึ้น ควรรับมืออย่างไร มาติดตามกันได้เลย

ปัญหาอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง แต่หากเทียบกันแล้ว ฝ่ายหญิงจะสามารถเกิดอาการบาดเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้มากกว่าฝ่ายชาย เนื่องจาก ต้องเป็นฝ่ายที่ถูกสอดใส่ภายใน นั่นเอง

เมื่อมีอาการเจ็บของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะส่งผลให้ฝ่ายที่เจ็บไม่อยากร่วมเพศสัมพันธ์ต่อได้ เพราะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลง รวมถึง การไปถึงจุดสุดยอดได้ยาก ต่อให้ใช้ ไวอากร้า ก็คงไม่สามารถทำให้ผู้หญิงพอใจได้ ซึ่งหากเกิดปัญหาเจ็บขณะมี sex สำหรับฝ่ายหญิง สามารถแก้ปัญหาได้ ดังนี้

ปรับเปลี่ยนท่าขณะมี sex

เบื้องต้นหากฝ่ายหญิงรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ให้สำรวจว่าขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อยู่ในลักษณะท่าอย่างไร เพราะในบางท่าอาจง่ายต่อการสอดใส่ของฝ่ายชาย และทำให้สอดใส่ได้ลึกจึงเกิดอาการเจ็บได้ง่าย วิธีแก้ไข คือ ให้ลองเปลี่ยนท่าขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดความดุเดือด และลดอาการเจ็บขณะสอดใส่ได้

ใช้เจลหล่อลื่นเพิ่ม

หากลองเปลี่ยน ท่าทางขณะมีเพศสัมพันธ์ แล้วยังรู้สึกเจ็บอยู่ ให้ใช้เจลหล่อลื่น หรือถุงยางที่มีเจลมากขึ้น เนื่องจาก อาการเจ็บของฝ่ายหญิง อาจมีปัญหามาจาก ช่องคลอดแห้งเกินไป ทำให้มีน้ำหล่อลื่นขณะมี sex ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการเจ็บช่องคลอดในฝ่ายหญิงได้ การใช้เจลหล่อลื่น หรือถุงยางที่มีเจล จะช่วยเพิ่มความหล่อลื่น ลดความเจ็บได้

ฝ่ายหญิงที่มีอาการ ช่องคลอดแห้งเกินไป นอกจากจะมี อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เป็นตกขาว ปัสสาวะเล็ด แสบคันขณะปัสสาวะ แสบคันช่องคลอด หรือความต้องการทางเพศน้อยลง หากฝ่ายหญิง
มีอาการเช่นนี้ ต้องทำการรักษาเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศหญิง เพื่อให้ฮอร์โมนกลับมาสมดุลและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับ
ช่องคลอดได้ดังเดิม

หากไม่มีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย แต่รู้สึกเจ็บเฉพาะตอนสอดใส่เข้าไปลึกๆ จนถึงช่วงอุ้งเชิงกราน หรือท้องน้อย อาจเกิดจาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ , อุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีเนื้องอกในมดลูก หากเกิดอาการเหล่านี้ ให้ทำการตรวจและรักษากับแพทย์เฉพาะด้าน

อีกภาวะที่สันนิษฐานได้ หากรู้สึกเจ็บขณะถูกสอดใส่ คือ ช่องคลอดติดเชื้อ จากแบคทีเรียหรือเชื้อรา โดยอาจมีอาการร่วมอื่นๆ เกิดขึ้นเช่น ระคายเคืองช่องคลอด มีผื่นแดงหรืออาการบวมที่ช่องคลอด  หรือมีตกขาวเป็นสีขาวครีมข้น หากเกิดอาการดังกล่าว ให้ทำการตรวจและรักษากับแพทย์เช่นเดียวกัน

โดยสรุปแล้ว หากฝ่ายหญิงเกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือขณะสอดใส่ ให้ปรับเปลี่ยนท่าขณะมี sex และใช้
เจลหล่อลื่น จะช่วยลดอาการเจ็บได้ แต่ถ้าหากยังรู้สึกเจ็บอยู่ฝ่ายหญิง อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะในร่างกายได้ด้วยควรไปทำการตรวจและรักษาให้หายขาดได้

บทความที่เกี่ยวข้อง