ย้อนกลับ
คนท้องสามารถมีเซ็กส์ได้หรือไม่

คนท้องสามารถมีเซ็กส์ได้หรือไม่

164 view
14 ส.ค. 2565

คนท้องมีเซ็กซ์ได้ไหมและควรมีตอนกี่เดือนคำถามที่คนไข้มักถามกับหมอบ่อยๆคำตอบคือคนท้องมีเซ็กซ์ได้ตั้งแต่เริ่มท้องจนถึงครบกำหนดคลอด เคยได้ยินมั้ยว่าคนท้องหนะมีอารมณ์ทางเพศสูง สูงโดยที่ห้ามใช้ยา ไวอากร้า ไม่ว่ากรณีใดๆ
(อาจทำให้เกิดอันตรายได้) เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าเป็นมายังไง

โดยธรรมชาติของการมีเซ็กซ์ในคนท้อง มักจะลดลงตอนอุ้มท้องราวๆ 1-3 เดือน นั่นเป็นเพราะคุณแม่อาจจะแพ้ท้องจนรู้สึกอ่อนเพลีย ในขณะที่ตอนท้อง 4-6 เดือนจะเป็นช่วงที่ร่างกายแข็งแรง ฮึดได้อย่างไม่มีปัญหาเรื่องเซ็กส์ และความรู้สึกอยากเล่นจ้ำจี้นี้จะลดลงอีกครั้งตอนท้องราวๆ 7-9 เดือน

ซึ่งเป็นช่วงที่ท้องโตจนคุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว และอาจจะวิตกกังวลกับการคลอดหนูน้อยที่ใกล้จะออกมาดูโลกเต็มทีนั่นเอง

ข้อดี ของการมีเซ็กส์ตอนท้อง

นอกจากสร้างความรักความผูกพัน สนองตอบความต้องการทางเพศของทั้งสองฝ่ายแล้ว สารพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ในน้ำอสุจิ ยังช่วยให้เจ็บครรภ์ตามกำหนด ป้องกันการคลอดเกินกำหนด ซึ่งอาจจะเกิดอันตราย เช่น
ลูกในท้องขาดสารอาหาร เลือดไปเลี้ยงรกไม่เพียงพอ ลูกตายในครรภ์ ลูกสำลักขี้เทา แม่คลอดยาก แม่ตกเลือดหลังคลอด เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ทั้งนี้ก่อนคุณแม่และคุณพ่อจะเริ่มบรรเลงเพลงรัก ควรสังเกตหรือตรวจสอบถึงภาวะต่อไปนี้ เพราะถือเป็นข้อห้ามสำหรับคุณแม่ที่มีภาวะดังกล่าว เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตราย เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนดได้

  1. เคยแท้งเป็นอาจิณ (Habitual abortion) คือเคยแท้งตามธรรมชาติติดต่อกัน 3 ครั้ง
  2. มีเลือดออกในขณะตั้งครรภ์
  3. มีน้ำคร่ำรั่วก่อนกำหนดคลอด
  4. มีเซ็กส์แล้วมดลูกบีบตัวอย่างรุนแรง เจ็บปวด
  5. ลูกไม่ดิ้นเลยในช่วงเวลามีเซ็กส์และหลังมีเซ็กส์
  6. คู่ครองมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ เอชไอวี ฯลฯ
  7. คุณแม่ไม่พร้อมที่จะร่วมรัก ซึ่งหากมีปัญหานี้ ควรพูดคุยกับคนรักเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ข้อแนะนำการเลือกท่วงท่า

  1. ไม่ควรเลือกท่าพิสดาร พลิกแพลง หรือทำรุนแรง เช่น มีเซ็กส์ในที่คับแคบ ที่สูง ที่ลื่น หรือในอ่างน้ำ
  2. คุณผู้ชายไม่ควรทำรักด้วยปากและเป่าลมเข้าไปภายใน เพราะอาจเกิดลมรั่วเข้าเส้นเลือด จนอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

  3. ขณะท้อง 1-3 เดือนที่ท้องยังไม่โต สามารถเลือกท่าสนุกได้ตามปกติ ขณะที่ตอนท้อง 4-6 เดือนที่ท้องโตขึ้น ไม่ควรเลือกท่ารักที่ทับ หรือกระแทกถูกท้อง เช่น ท่ามิชชันนารีที่ชายอยู่บนหญิงอยู่ล่าง และควรเลือกท่าหญิงอยู่ด้านบนชายอยู่ด้านล่าง หรือนอนตะแคงเข้าหากัน หันหน้าไปทางเดียวกัน หรือว่าสอดใส่เข้าด้านหลังโดยฝ่ายหญิงคลาน (ท่าหมาน้อย หรือ Doggy Style นั่นเอง) ส่วนตอนท้อง 7-9 เดือนนั้น ท่าที่เหมาะสมที่สุดคือนอนตะแคงเข้าหากัน หันหน้าไปทางเดียวกันที่สบายกันทั้งคู่ และปลอดภัยกับครรภ์เช่นกัน

ไวอากร้าสามารถใช้กับคนท้องได้หรือไม่

คำตอบคือ ไม่ได้โดยเด็ดขาด ก่อนหน้านี้มีการทดลองใช้ยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil ) หรือที่รู้จักกันแพร่หลายในชื่อการค้าว่า “ไวอากร้า” ซึ่งเป็นยาเสริมสมรรถนะทางเพศ มาช่วยกระตุ้นการเติบโตของทารกในครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องการเจริญของรกผิดปกติ เนื่องจากไวอากราจะทำให้การสูบฉีดไหลเวียนของกระแสเลือดในร่างกายดีขึ้น

ทารกในครรภ์ที่มีการเจริญของรกไม่สมบูรณ์เต็มที่ จะพลอยทำให้ร่างกายของทารกไม่เติบโตเท่าที่ควรจะเป็น ซึ่งถือเป็นความผิดปกติร้ายแรงที่ปัจจุบันยังไม่มีทางรักษา ทำให้คลอดก่อนกำหนด ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์ และมีโอกาสรอดชีวิตน้อย

อย่างไรก็ตาม เคยมีการทดลองใช้ยาไวอากราแก้ไขภาวะนี้มาแล้วในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ตั้งแต่ปี 2010 แต่การทดลองครั้งก่อน ๆ สรุปผลว่า ยาไวอากราไม่มีประโยชน์ต่อการเติบโตของทารกในครรภ์แต่อย่างใด ทำให้แพทย์ต้องมองหายาที่ช่วยยืดระยะเวลาการตั้งครรภ์ และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเด็กที่มีภาวะผิดปกติดังกล่าวกันต่อไป

ในการทดลองครั้งนี้มีหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ 93 คนได้รับยาไวอากรา ในขณะที่หญิงมีครรภ์อีก 90 คนได้รับยาหลอก ซึ่งในเวลาต่อมาพบว่าทารก 20 คนที่เกิดจากหญิงกลุ่มดังกล่าวมีปัญหาเรื่องปอดแต่แรกเกิด โดยนับเป็นทารกที่แม่ได้รับยาไวอากราถึง 17 ราย แต่ในจำนวนนี้เสียชีวิตไป 11 ราย ในเวลาต่อมา

จากข้อความที่เรารวบรวมกันมาสำหรับคนท้องนั้น เราสามารถมีเรื่องบนเตียงได้โดยสบายแต่ข้อห้ามก็มีมากเช่นกันอย่างเช่นการใช้ยา ที่ช่วยเสริมจะส่งผลต่อลูกในท้องนะครับแต่ สำหรับผู้ชาย ไม่ต้องห่วงการใช้ได้สบายอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง