ย้อนกลับ
สาเหตุเตียงหักของคู่รัก

สาเหตุเตียงหักของคู่รัก

322 view
13 ส.ค. 2565

การใช้ชีวิตคู่ต้องบอกก่อนเลยว่าเส้นทางชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดทาง มันเป็นไปได้ตลอดเวลาว่าจะมีอุปสรรคของชีวิตคู่ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ และยังทำให้เป็นสาเหตุเตียงหักของคู่รักหลายคู่ได้อีกด้วย

ในช่วงแรกของชีวิตคู่ก็เหมือนคำที่คนโบราณมักใช้คือข้าวใหม่ปลามัน ทำอะไรก็มีความสุขไปซะหมด พอเวลาผ่านไปนาน ๆ เข้าความสดใสก็เริ่มเหี่ยวเฉากลายเป็นความเบื่อหน่าย

ปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ และทุก ๆ วันนี้สาเหตุก็ล้วนมาจากการนอกใจ ซึ่งนำไปสู่การอย่างล้างบ้านแตกสาแหรกขาดยับเยินกันเลยทีเดียว เพราะอัตราการอย่างร้างที่ประเทศไทยสูงขึ้นทุก ๆ ปี จนน่าใจหาย

ปัญหาต่าง ๆ ล้วนมีทางออกของมัน สามีภรรยาทะเลาะกันอาจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ แต่เพียงแค่เราใช้ใจของเราจัดการกับมัน ยึดความสัมพันธ์ในชีวิตคู่เป็นหลักอย่างมั่นคง ยืนยาวมากขึ้น

ดังนั้นสาเหตุเหล่านั้นจะหมดไปและไม่จบลงด้วยการแยกทาง หรือหย่าร้าง ให้จบลงไปไม่ดี เราควรที่จะเริ่มจากตัวเราก่อน คุยกันถึงปัญหาที่เกิด เคลียร์ปัญหาที่ขัดแย้งไม่ให้บานปลาย วันนี้เรามี 10 สาเหตุเตียงหักของคู่รัก และวิธีแก้ปัญหามาให้ร่วมคิดกันค่ะ

 1. 1. จัดการกับเรื่องการเงินต่าง ๆ

  เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มักจะไม่เข้าใครออกใคร โดยสาเหตุหลัก ๆ มักมาจากความคิดและพฤติกรรมการใช้เงิน ของชีวิตคู่ที่แตกต่างกัน คนนึงประหยัดมาก คนนึงเมตตาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่การใช้จ่ายจึงเป็นเหตุให้คุยไม่ตรงกัน หรืออาจจะเป็นเรื่องรายรับของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกัน

  ความคิดในการใช้เงินจึงไม่ตรงกัน ทำให้นำมาซึ่งการมีปัญหาปากเสียงเรื่องการใช้จ่ายของจำเป็นและไม่จำเป็น หากเป็นเช่นนั้นทั้งคู่ควรเปลี่ยนแปลงแนวคิดในเรื่องของการใช้จ่ายในสิ่งของของแต่ละคน ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากของชีวิตคู่เลยทีเดียว เพราะทั้งคู่ไม่ควรใช้เงินเหมือนครั้งที่ทั้งคู่ยังอยู่ในสถานะโสดกันอยู่

  ดังนั้นชีวิตคู่ควรมีกฎเกณฑ์ในการใช้จ่ายสิ่งต่าง ๆ และเคาระในกฎที่ตกลงกันไว้อย่างเคร่งครัดค่ะ

 2. 2. ความไม่เข้าใจกันระหว่างครอบครัวของอีกฝ่าย

  ไม่ว่าจะฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงทั้งคู่ต่างก็มีพื้นฐานของครอบครัวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการที่ทั้งสองครอบครัวต้องมารวมกัน มีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดปัญหาที่ทำให้สองครอบครัวมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันได้ อาจจะเป็นครอบครัวของภรรยา หรือครอบครัวของสามีที่เข้ามาก้าวก่ายหรือตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ของชีวิตคุณทั้งคู่ได้ เช่น ที่พักอาศัย การเลี้ยงดูบุตร และเรื่องอื่นๆ

  หากมีแนวโน้มว่าคู่ของคุณอาจมีปัญหาจากการไม่ลงรอยกันของทั้งสองครอบครัวได้ ฉะนั้นปัญหาเหล่านี้จะลดลงได้ เราขอแนะนำให้คุณแยกตัวออกมาอยู่กันเอง ไม่อาศัยร่วมชายคาเดียวกันกับคนที่บ้านของคุณทั้งคู่จะดีกว่า นั่นไม่ได้แปลว่าเราจะทิ้งออกห่างจากครอบครัว แต่เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาได้ดีกว่า

 3. 3. ปัญหาการดูแลเลี้ยงลูกที่แตกต่างกัน

  บางทีคู่สามีภรรยาแต่ละบ้านถูกอบรมและเลี้ยงดูมาแตกต่างกัน จึงทำให้คุณทั้งคู่อาจมีความเห็นไม่ตรงกันในการเลี้ยงดูลูกของคุณเอง เช่น การอบรมสั่งสอนในเรื่องต่าง ๆ การเอาใจใส่ใกล้ชิดมากน้อยต่างกัน การศึกษา และความเห็นในเรื่องของการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกในด้านต่างๆ

  หากพวกคุณมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน เราขอแนะนำเพียงคุณทั้งคู่หาจุดที่คุณทั้งคู่รับได้ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวและชีวิตคู่ค่ะ

 4. 4. เรื่องบนเตียง

  เรื่องบนเตียง หรือเซ็กส์ ถือว่าเป็นปัญหาระดับโลกที่ทำให้ฝ่ายได้ฝ่ายนึงไม่พึงพอใจหรือรับไม่ได้กับรูปแบบเซ็กส์ของอีกฝ่าย ดังนั้นคุณควรคุยกันถึงความต้องการ สิ่งที่ชอบและไม่ชอบแลกเปลี่ยนกัน

  และหาทางออกไม่ว่าจะเปลี่ยนการสร้างบรรยากาศ การเร้าโรม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบนเตียง หรือใช้ตัวช่วยอย่างขายตามท้องตลาด

  ไม่ว่าจะเป็นไวอากร้าหมาป่าแดงที่ทำให้เพิ่มอรรถรสบนเตียง เนื่องจากปัญหาเหล่านี้อาจจะรวมไปถึงขนาดหรือปัญหาด้านสุขภาพ อย่าพยายามทนหรือแกล้งทำว่าทุกอย่างราบรื่นดี ไม่มีปัญหา

  เพราะปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัญหาสะสมและรอวันที่จะทำให้คุณไม่มีความสุข คับเคืองใจจนทำให้ชีวิตคู่ของคุณต้องยุติลง และยังอาจเป็นสาเหตุของการนอกใจในอนาคตที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นกับคุณเมื่อไหร่

  เรามาดูสาเหตุหลัก ๆ เกี่ยวกับเรื่องบนเตียงกันค่ะ

  • ฉันเหนื่อย เป็นประโยคเบสิกที่ใช้ปฏิเสธเวลาไม่อยากมีอะไรกับแฟน ทั้งในชีวิตจริงและในละคร แน่นอนว่าคุณอาจเหนื่อยจริง ๆ จากงานที่มันยุ่งและเยอะเกินไป จนทำให้ไม่อยากต้องมาทำอะไรบนเตียงแล้ว ขอให้มันเป็นที่ทิ้งตัวแล้วหลับไปก็พอ

   แต่แทนที่จะบอกว่าเหนื่อยตรง ๆ ลองเปลี่ยนมาเป็นการจูบหรือหอมแก้มบ้าง สบตากัน นอนกอดกัน เพื่อให้เขารู้ว่าเรายังใส่ใจความรู้สึกของอีกฝ่าย แต่อันที่จริงอยากให้คุณรู้ไว้ว่าการมีเซ็กส์อาจจะไม่ได้ทำให้คุณเหนื่อยมากขึ้นนะ

   ในทางกลับกันมันอาจทำให้คุณนอนหลับสบายมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นการสละเวลาเพื่อเซ็กส์ไม่ควรมองเป็นความไม่สะดวก แต่มันอาจเป็นวิธีช่วยผ่อนคลาย และยังเชื่อมต่อความตื่นเต้นที่มีต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้อีกด้วย

  • ฉันไม่มีอารมณ์ บางครั้งคุณก็อาจจะรู้สึกไม่มีอารมณ์จริง ๆ ซึ่งมันอาจอยู่ในช่วงหลังจากหมดประจำเดือนที่ระดับฮอร์โมนจะลดลง ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงวัยทองอย่างเดียวนะ ผู้หญิงวัยรุ่นอย่างเราก็เป็นได้ แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีอารมณ์ ก็ไม่จำเป็นต้องไม่อยากมีเซ็กส์กับแฟนเสมอไป

   เพราะจากงานวิจัยต่างประเทศกล่าวว่า คนที่พยายามปรับตัวต่อความต้องการของคู่ตัวเอง แม้จะไม่มีอารมณ์ร่วมจะสามารถกลับมาแฮปปี้กับการมีเซ็กส์ได้อีกครั้ง และยังมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย รวมถึงความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองคน จะกลับมาดีหลังจากที่ห่างหายการมีเซ็กส์ไปนาน

  • ฉันห่างกับคุณมานาน ไม่กล้ามีอะไรด้วย หลายคู่ที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันหรือห่างกันเป็นเวลานาน อาจจะด้วยการเรียนหรือทำงานก็แล้วแต่ เลยห่างหายจากการมีเซ็กส์เป็นเวลานาน

   และเมื่อกลับมาเจอกันอีกครั้งกลับทำให้สาว ๆ บางคนไม่กล้ามีอะไรกันกับแฟนตัวเอง เพราะอาจจะรู้สึกเขินอาย ทำตัวไม่ถูก

   รวมถึงไม่รู้สึกสนิทสนมหรือผูกพันกันเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น เพื่อรักษาความพึงพอใจของคู่รัก ลองหาโอกาสเจอกันบ่อย ๆ มีเวลาอยู่ด้วยกัน เติมความหวานให้มาก ๆ เดี๋ยวก็รู้สึกอยากมีเอง

  • ฉันไม่อยากให้คุณเห็นเรือนร่างของฉัน อันนี้เป็นเหตุผลของผู้หญิงหลายคนที่ไม่อยากมีเซ็กส์กับแฟน นั่นเป็นเพราะเขินอายและไม่อยากให้ฝ่ายชายรู้สึกไม่ประทับใจกับเรือนร่างของตัวเอง

   บางคนกังวลเรื่องหน้าอกเล็ก จุดซ่อนเร้นดำ เป็นสิวที่หลัง ขาหรือก้นแตกลาย เลยปฏิเสธแฟนไปโต้ง ๆ ว่าไม่อยากมีอะไรด้วย เราเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ใจได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่มีใครสนใจรูปร่างหน้าตาของเราเท่ากับตัวเราเอง

   เพราะฉะนั้นอย่าหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ แรก ๆ ให้ปิดไฟไปก่อนก็ได้ เชื่อว่าถ้าแฟนของคุณรับได้ และแสดงออกว่าชอบที่คุณเป็นแบบนี้ ความรักของคุณจะไปได้ยาวและไม่ต้องกังวงเรื่องเรือนร่างของตัวเองอีกต่อไป

  • ฉันแก่เกินไป สังคมมักบอกเราว่าในบางช่วงอายุ กิจกรรมหรือความสนใจบางอย่างไม่เหมาะสมอีกต่อไป นั่นรวมถึงเรื่องเซ็กส์ที่ใคร ๆ ต่างก็คิดว่าไม่ควรจะมีตอนที่อายุเยอะ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป

   ซึ่งจะมีทั้งคนที่ไม่อยากมีอะไรกับสามี และอยากมีแต่ไม่กล้า แต่เราอยากให้คุณรู้ว่ามันไม่สำคัญ เพราะถ้าหากคุณมีความสุขกับการมีเซ็กส์ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็มีได้

   อายุไม่ใช่เงื่อนไขความรักที่จะมีให้กันไปถึงยามแก่เถ้าแล้วยังเร้าใจนั่นคือสิ่งที่สำคัญกว่า แถมยังทำให้หัวใจกระชุ่มกระชวย ดูเด็กลงและน่ารักอีกด้วยต่างหาก

 5. 5. บุคลิกที่แตกต่างกัน

  ทั้งคุณและคู่สมรสเป็นคนสองคนที่มีความแตกต่างกัน แต่ก็เลือกที่จะมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันด้วยความรัก ดังนั้นคุณทั้งคู่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการทะเลาะเบาะแว้งกันแทบจะไม่ได้เลย

  ไหนจะเรื่องของความแตกต่างของทัศนคติ นิสัยและชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆ แต่คุณสามารถมองหาส่วนที่คุณทั้งคู่เหมือนกันได้

  ซึ่งคุณสามารถนำมาช่วยให้กระชับสัมพันธ์ของคุณมากยิ่งขึ้น คุณทั้งคู่ควรให้ความเคารพต่ออีกฝ่าย เข้าใจ และรักกันให้มากขึ้นจนมองข้ามความแตกต่างกันไปได้

 6. 6. ลักษณะของนิสัยที่รับไม่ได้

  ถ้าคุณได้เริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยการอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันแล้ว ก็เป็นไปได้ที่คุณจะพบว่าคู่ชีวิตของคุณมีลักษณะนิสัยบางอย่างที่ต่างคนต่างไม่ชอบใจเอาเสียเลย และบางอย่างก็รับไม่ได้

  หากมันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ คุณควรที่จะบอกและพูดคุยกันตรงๆ แต่ให้คุณใช้คำพูดที่ฟังดูนุ่มนวลเข้าไว้ และอย่าคาดหวังให้เขาเปลี่ยนนิสัยได้เพียงชั่วข้ามคืน ควรให้เวลากันและกันได้ปรับตัวทีละเล็กละน้อย ใจเย็นกันสักนิด แล้วทุกอย่างจะเป็นไปในทางทีดีขึ้นอย่างแน่นอน

 7. 7. ความคาดหวังลึก ๆ

  คู่รักหลายคู่มีความคาดหวังต่ออีกฝ่าย และอาจผิดหวังหลังจากที่ผ่านไปได้เพียงไม่กี่ปีคุณอาจคิดว่าการแต่งงานไม่ใช่เรื่องที่ดีเหมือนที่เขาพูดกัน และคู่ของคุณอาจไม่ได้เป็นเหมือนเมื่อก่อนที่คุณจะตกลงปลงใจแต่งงานด้วย

  คุณอาจย้อนเวลากลับไปไม่ได้ แต่คุณสามารถย้อนกลับมามองคู่ชีวิตของคุณในแบบที่คุณเคยเห็นจากตัวเขาได้ หากคู่ชีวิตของคุณไม่เป็นไปแบบที่คุณคาดหวังจะให้เขาหรือเธอเป็น

  ขอให้คุณลองเข้าใจในแบบที่เขาหรือเธอเป็น และลดความคาดหวังของคุณลงจะดีกว่านะคะ

 8. 8.การสื่อสารที่ไม่ชัดเจนและครบถ้วน

  หลายครั้งปัญหานี้เกิดขึ้นเสมอ ถ้าคุณไม่บอกหรือสิ่งที่เขาต้องการจะรู้จากคุณ หรือยิ่งในเวลาที่คุณไม่ยอมเริ่มต้นบอกความกังวล ฉะนั้นถ้าคุณทั้งคู่คุยกันอย่างเปิดใจด้วยความอ่อนโยน จริงใจ และไม่ปิดบังซึ่งกันและกัน ความจริงใจ ไว้ใจ เชื่อใจ ก็จะยังคงอยู่ให้คุณทั้งสองได้ครองรักอย่างราบรื่น

 9. 9. ไม่มีเวลาให้กัน

  สามีภรรยาหลายคู่มักต้องการความสนใจ แต่หากอีกฝ่ายไม่มีเวลาที่จะอยู่ด้วยกัน ก็อาจเป็นไปได้ว่าความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่เริ่มหมดกร่อยและนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ได้

  ดังนั้นก่อนที่จะเกิดปัญหานี้ขึ้น ขอให้คุณทั้งคู่วางแผนเวลาว่างของคุณให้ตรงกัน หาเวลาว่างและทำกิจกรรมร่วมกัน สนใจคนรักและให้เวลากับคนรักในเวลาที่เหมาะสมเสมอ วิธีนี้เหมาะสำหรับคู่รักที่ต้องทำงานเป็นกะ หรือทำงานที่ไม่ตรงกันทั้งสถานที่และเวลา

 10. 10. การทำงานบ้าน

  ฟังดูอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่อาจก่อให้เกิดปัญหาสามีภรรยาทะเลาะกันได้เช่นกัน เพราะในบางคู่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับเขา

  ฉะนั้นวิธีที่จะแก้ปัญหานี้ก็เพียงแค่จัดตาราง หรือตกลงกัน ผลัดกันดูแล ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย และเป็นถือเป็นการสานสัมพันธ์ขณะทำกิจกรรมร่วมกัน ให้ได้มีเวลาพูดคุยกัน และอยู่ด้วยกัน

ทุกคนจะเห็นได้ว่าปัญหานั้นล้วนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากทั้งคู่ไม่ใส่ใจ และไม่สนใจ กับการให้ความสำคัญมันอาจจะมาซึ่งปัญหาที่จะทำให้บ้านแตก เพียงคุณหาทางออก เข้าใจกัน ไว้ใจกัน เชื่อใจกัน ไม่ใช้อารมณ์และคำหยาบในการคุยกัน อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ลองนึกถึงผลที่ตามมา มันไม่คุ้มเอาเสียเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง