ย้อนกลับ
น้องชายไม่แข็งตัว ทำอย่างไรดี?

น้องชายไม่แข็งตัว ทำอย่างไรดี?

271 view
13 ส.ค. 2565

ความกังวล เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศ โดยเฉพาะการแข็งตัวของน้องชาย ที่อาจจะไม่พร้อมใช้งาน เมื่อถึงเวลาออกสนามรบบนเตียง กับคนรัก จึงเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจ ของผู้ชายหลายๆ  คน

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย

ลักษณะ การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายมี 3 แบบ แต่ละแบบ จะเกิดขึ้นในโอกาส หรือสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. เกิดจากอวัยวะเพศ ถูกสัมผัสโดยตรง แล้วเป็นผลมาจากปฏิกิริยาสะท้อนกลับ ( Reaction ) ของประสาทไขสันหลัง สู่อวัยวะเพศ
 2. เกิดจากสิ่งเร้าต่างๆ ที่มองเห็น หรือได้ยิน รวมถึงจินตนาการในสมอง เช่น ภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ หรือภาพผู้หญิงเปลือยกาย เป็นต้น
 3. เกิดจากอวัยวะเพศ มีการตื่นตัวเองขณะที่กำลังนอนหลับ เนื่องจากร่างกาย ต้องการให้อวัยวะเพศได้รับออกซิเจนมาเลี้ยงอย่างเต็มที่

สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้อวัยเพศชายไม่แข็งตัว

การเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมน ที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง เช่น ระดับเทสโทสเทอโรน ( Testosterone ) ลดลง ระดับโปรแลกติน ( Prolactin ) เพิ่มขึ้น และภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนมาก หรือน้อยเกินไป

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ความเครียด ที่ส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์ จนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล
 • การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ หรือเสพสารเสพติด
 • โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน
 • โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดส่วนปลาย

วิธีการ ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว และมีสุขภาพทางเพศที่ดี

 1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้เวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที ประมาณ 3 วัน ต่อสัปดาห์ เช่น การวิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือเข้าฟิตเนส ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแข็งตัว และแก้ปัญหาการหลั่งเร็วได้ดี
 2. หมั่นกระตุ้นน้องชายให้มีชีวิตชีวา การหมั่นกระตุ้นใช้งานน้องชายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2–3 ครั้ง จะช่วยให้มีสุขภาพทางเพศที่ดี มีการแข็งตัว และการหลั่งที่ดี
 3. รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสมุนไพรบำรุงทางเพศ ถ้ามันไม่ได้ดั่งใจก็ใช้ ผลิตภัณฑ์ที่ปลุกน้องชาย มาใช้เถอะ อย่างเช่น ไวอากร้า เป็นยาที่ออกฤทธิ์เพื่อไปควบคุมการทำงานของอวัยวะเพศ ให้ทำงานเต็มกำลัง ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การรักษาสุขภาพร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ รักษาสุขภาพจิตให้แจ่มใสอยู่เสมอ ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายรวมถึงสุขภาพทางเพศที่แข็งแรงแล้ว  หากคุณผู้ชายท่านใดที่สนใจอาหารเสริมที่ดีมีคุณภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง