ย้อนกลับ
การทำเลเซอร์อวัยวะเพศ

การทำเลเซอร์อวัยวะเพศ

164 view
14 ส.ค. 2565

หนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันสนใครการทำศัลยกรรมมมากขึ้น ทั้งบนใบ้หน้า จมูก ตา ผม คาง หรือแม้กระทั้งคิวแต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่คนสนใจมากกำลังเป็นเทรนก็คือ เลเซอร์อวัยวะเพศให้ขาวแต่รู้หรือไม่ว่ามีข้ออันตรายนะ ถ้าอยากให้คู่รักประทับใจเรื่องเพศ ใช้ยา ไวอากร้า (Viagra) จะเป็นช่วยที่ดีกว่า

เราต้องมารู้จักกันก่อนว่าทำไมอวัยวะเพศต้องมีสีคล้ำกว่าส่วนอื่นๆ

ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศมักมีสีคล้ำ เนื่องจากมีปริมาณเม็ดสีเมลานินมากกว่าผิวหนังบริเวณอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นคล้ำขึ้น ทั้งอายุที่มากขึ้น การมีเพศสัมพันธ์ การคลอดบุตร รวมไปถึงการเสียดสีของเนื้อบริเวณต้นขากับอวัยวะเพศ จากน้ำหนักที่มากเกินไป และความอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้น

ส่วนใหญ่แล้ว สีของอวัยวะเพศตามธรรมชาติ มักเป็นสีเดียวกันกับหัวนม หรือริมฝีปากของเจ้าของ แต่ก็มีบ้างที่จะพบว่ามีสีที่คล้ำกว่านั้น แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้มีความผิดปกติอะไร

เลเซอร์เพื่อความสว่างกระจ่างใส

เลเซอร์ที่จะใช้กับอวัยวะเพศ ก็จะเป็นเลเซอร์ในกลุ่มเดียวกันกับที่ใช้บำรุงรักษาให้ผิวหน้าสว่างกระจ่างใสตามสถาบันความงามทั่วไป เช่น Q-Switch ND Yag laser ที่จะใช้ในการลดรอยดำ จุด กระ ฝ้า และรอยแผลเป็นได้ แต่สำหรับการนำเลเซอร์มาใช้กับผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ จะมีการปรับเปลี่ยนค่าพลังงานและความถี่ เพื่อให้เหมาะสมกับผิวหนังบริเวณนั้นๆ โดยตรงด้วย

บริเวณที่สามารถทำได้

การใช้เลเซอร์จะทำหน้าที่ลดจำนวนเม็ดสี ทำให้บริเวณนั้นๆ คล้ำน้อยลง และค่อยๆ สว่างมากขึ้น ดังนั้นบริเวณที่มีความหมองคล้ำสามารถทำได้ทั้งหมด และสามารถทำได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นหัวหน่าว อัณฑะ องคชาต ไปจนถึงขาหนีบ และต้นขา เป็นต้น

วิธีปรับสีผิวด้วยเลเซอร์

แพทย์จะทายาชาบริเวณที่ต้องการจะปรับสีผิวทิ้งไว้ราว 30 นาที จากนั้นก็จะเริ่มลงมือใช้เลเซอร์บริเวณนั้นๆ โดยอาจใช้เวลา 15-30 นาที ไปจนถึง 45 นาที แล้วแต่บริเวณที่ทำ

ทั้งนี้ จะมีบางบริเวณ เช่น บริเวณส่วนที่เป็นแคมเล็กทั้งหมด ที่จะไม่สามารถใช้เลเซอร์เพื่อให้มีสีที่สว่างขึ้นได้ เพราะเป็นบริเวณที่มีฮอร์โมนเพศที่ทำให้มีสีคล้ำกว่าบริเวณอื่นตามธรรมชาติอยู่แล้ว สามารถทำได้ในบริเวณหัวหน่าว แคมใหญ่ และบริเวณรอบๆ ที่เป็นผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น

ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์นอกจากจะไม่มีบาดแผลเป็นนูน และไม่เกิดรอยคล้ำได้ง่ายแล้ว ยังไม่รู้สึกเจ็บมาก และสามารถโดนน้ำ ทำความสะอาดหลังเข้าห้องน้ำได้ตามปกติอีกด้วย แต่หลังจากการเข้ารับบริการเลเซอร์ อาจรู้สึกแสบๆ ร้อนๆ เล็กน้อยในวันแรกๆ ควรงดมีเพศสัมพันธ์ 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง และอาจต้องซ้ำอีกครั้ง หรือ 2 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ขึ้นอยู่สภาพผิว และการดูแลร่างกายของแต่ละคน

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ของการใช้เลเซอร์กับบริเวณอวัยวะเพศ

แม้ว่าการใช้เลเซอร์เพื่อปรับสีผิวให้สว่างขึ้น จะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในวงการความงามกันมานาน และได้รับการยอมรับว่าปลอดภัยไร้กังวล แต่นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข

กล่าวว่า การใช้เลเซอร์เพื่อทำให้ผิวขาวขึ้นนั้น หากนำมาใช้กับอวัยวะเพศชาย อาจส่งผลกระทบต่อผู้รับบริการ ทั้งเกิดอาการเจ็บปวดขณะทำ การระคายเคืองได้ง่าย ผิวหนังอักเสบ เกิดรอยแผลเป็น ส่งผลกระทบถึงระบบสืบพันธุ์ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ เมื่อหยุดทำเลเซอร์ผิวหนังแล้ว บริเวณอวัยวะเพศชายก็จะกลับมาดำเหมือนเดิม หรืออาจจะเกิดจุดด่างดำขึ้น เพราะการทำเลเซอร์ไม่ได้ให้ผลถาวร จึงเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการ ควรศึกษาผลดีผลเสียในเรื่องนี้อย่างละเอียด ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาจได้ไม่เหมือนกันทุกคน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจมีปัญหาต่อการรักษาได้ นอกจากนี้ควรเข้ารับบริการกับสถาบัน หรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และมีอุปกรณ์เวชภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น อย่าเลือกแค่มีราคาถูกกว่าที่อื่นๆ

ที่อยากฝากไว้คือ เรื่องของสีผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น เป็นเรื่องธรรมชาติที่มีกันได้ทุกคน ควรให้ความสนใจกับความสะอาดมากกว่าความสวยงาม

บทความที่เกี่ยวข้อง