ย้อนกลับ
น้องชายไม่สู้ศึกปัญหาโลกแตก

น้องชายไม่สู้ศึกปัญหาโลกแตก

239 view
14 ส.ค. 2565

ปัญหามะเขือเผา นกเขาหลับไม่ยอมขัน เป็นปัญหากวนใจทุกยุคทุกสมัย นั่นก็เพราะเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญในวงจรชีวิตมนุษย์ และก็เป็นเพราะเพศสัมพันธ์นี่ล่ะ ที่ทำให้มนุษยชาติสืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ หากต้องการจะแก้ปัญหานี้ ไวอากร้า คือคำตอบที่ง่ายที่สุดสำหรับคุณ

แต่คนเราอาจมีความแตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นอยู่บ้าง เพราะเราไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เพื่อสืบเผ่าพันธุ์เท่านั้น แต่เป็นกิจกรรมที่มนุษย์มีเพื่อความบันเทิง เพื่อแสดงความรักต่อกัน เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างกัน สารพัดเหตุผล อะไรก็ตามที่ทำให้เพศสัมพันธ์ต้องสะดุดไป นั่นย่อมทำให้ชีวิตเกิดปัญหาได้ครับ

หนึ่งในปัญหาเรื่องเพศที่พบบ่อยมากในเพศชายก็คือ อาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวจนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้นั่นเอง ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า สภาวะนี้เกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกคน ทุกช่วงอายุ ผู้ชายไม่ต่ำกว่า 50% ที่มีความเครียด ทำงานหนักจนไม่ได้พักผ่อน ต้องเคยมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งอยู่บ้าง

แต่ส่วนมากเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เมื่อสภาวะความเครียดและปัจจัยภายนอกอื่นๆหายไป อาการไอ้น้องหนูไม่สู้ก็สามารถหายได้เอง แต่ถ้าหากอาการอวัยวะเพศไม่แข็งยังคงเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นปัญหาที่ต้องไปพบแพทย์แล้วละครับปัจจัยหลักสภาวะนี้เกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกคน ทุกช่วงอายุ แต่ส่วนมากเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว 

อาการที่จะเกิดขึ้นในภาวะความเครียด

อาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Erectile Dysfunction (ED) หรือ Impotence มี 3 ลักษณะด้วยกันคือ 1. มีอารมณ์เพศ แต่อวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัว 2. อวัยวะเพศแข็งตัว แต่แข็งอยู่แค่ประเดี๋ยวเดียวแล้วก็อ่อนลงจนไม่สามารถประกอบกิจกรรมทางเพศได้จนสิ้นสุด หรือ 3. ความต้องการทางเพศลดลง จนไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้

มีโรคทางร่างกายและโรคทางใจมากมายที่ส่งผลทำให้อวัยวะเพศไม่แข็ง ได้แก่ โรคอ้วน, โรคหยุดหายใจขณะหลับ,
โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, อุบัติเหตุของอุ้งเชิงกราน, ความเครียด, ภาวะซึมเศร้า, การสูบบุหรี่จัดๆ
ต่อเนื่องเป็นเวลานาน, ติดเหล้า, การใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาต่อมลูกหมาก เป็นต้น

หากคุณมีปัญหานี้และจะไปพบแพทย์ 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้คือแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ วิธีการตรวจก็ไม่น่ากลัวอะไรเลยครับ คุณหมอจะซักถามประวัติอาการ อาจจำเป็นต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ อัลตราซาวด์เพื่อดูต่อมลูกหมากในบางราย ตรวจดูหลอดเลือดที่มาเลี้ยงอวัยวะเพศ รวมถึงบางครั้งอาจจำเป็นต้องทำการทดสอบทางจิตวิทยาเพื่อดูว่าคุณอยู่ในภาวะเครียดหรือซึมเศร้าหรือเปล่า

สำหรับการรักษาก็มีมากมายหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุของอวัยวะเพศไม่แข็งตัวคืออะไร ถ้าเจอโรคเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ก็รักษาโรคเหล่านั้น ส่วนมากอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวก็จะดีขึ้นได้เองครับ

ไวอากร้า ( Viagra ) ช่วยได้

ปัจจุบัน มียาหลายชนิดที่นำมาใช้ช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัว ที่เราได้ยินคุ้นหูก็คือไวอากร้า ยากลุ่มนี้มีกลไกการทำงานด้วยการช่วยเพิ่มขยายหลอดเลือด เพิ่มปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศขยายขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น ยากลุ่มนี้เป็นยาที่ใช้เฉพาะครั้งคราวตอนที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นครับ และยังมีข้อจำกัดอยู่ด้วย

เช่น ไม่ควรใช้ในกลุ่มคนไข้โรคหัวใจ เป็นต้น ฉะนั้น หากคิดว่าจำเป็นจะต้องใช้ยากลุ่มนี้ละก็ เราขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ อย่าซื้อมาใช้เอง เพราะจะเกิดผลเสียได้มากกว่าผลดีครับ

นอกจากจะกินไวอากร้าแล้ว การรักษาหรือของเล่นอื่นนั้นก็มีความหมายเหมือนกัน

นอกจากใช้ยาแล้ว ยังมีอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายอย่างที่ช่วยคุณผู้ชายได้ ที่ใช้กันมานานแล้วคือเครื่องปั๊มสุญญากาศ (Penis Pump) ลักษณะเป็นหลอดแก้ว ใช้ครอบไปบนอวัยวะเพศชาย ปั๊มให้เกิดสุญญากาศจนอวัยวะเพศแข็งตัว จากนั้นใช้ห่วงรัดที่โคนเพื่อเพิ่มปริมาณเลือด

แล้วจึงถอดครอบแก้วออกและมีเพศสัมพันธ์ต่อไปได้ หากท่านใช้วิธีนี้ มีข้อแนะนำว่าอย่าลืมถอดห่วงยางออกหลังจากเสร็จกิจ และอย่าตกใจหากจะเห็นรอยจ้ำๆ เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศของคุณ เพราะนั่นเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้เกือบทุกคนกล่าวตรงกันว่า หากเริ่มมีปัญหาอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวเกิดขึ้น สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดและได้ผลดีก็คือการออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเหล้าครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง