ย้อนกลับ
ต้นกำเนิดของ ไวอากร้า

ต้นกำเนิดของ ไวอากร้า

218 view
14 ส.ค. 2565

ใครจะไปคิดว่า ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ ถูกคิดค้นด้วยความบังเอิญ วันนี้ทาง viagra4thai จะมาพูดถึง ต้นกำเนิดของ ไวอากร้า กัน

เริ่มจากในช่วง ต้นทศวรรษที่ 1990  ไฟเซอร์ บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน ได้เริ่มทำการทดลองทางคลินิกในสหราชอาณาจักร สำหรับยาที่ต่อมาได้ตั้งชื่อว่า ไวอากร้า ซึ่งไฟเซอร์ได้ต้องการทำยาเพื่อรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

ในตอนแรกการทดลองก็เป็นไปตามปกติ แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นเกี่ยวกับผู้ร่วมการทดสอบ คือ เริ่มมีผลข้างเคียงทำให้ไตสั่น และยาไม่มีประสิทธิภาพ ในการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด ตามจุดประสงค์ที่ต้องการ

อีกหนึ่งอาการที่เป็นผลข้างเคียงนอกจาก ไตสั่น ก็คือ เป็นการเปิดหลอดเลือดแดง ในอวัยวะเพศ และทำให้เนื้อเยื่อแข็งตัวมีเลือดท่วม ซึ่งก็หมายความว่า ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวขึ้นได้นานนั่นเอง ในบางครั้งอาจนานถึง 4 ชั่วโมงติดต่อกันเลย

จากผลข้างเคียงนี้ ทำให้ไฟเซอร์ ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยยกเลิกการทดสอบไวอากร้า เพื่อใช้รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดในทันที และเบนเข็มนำยามาทดลอง ในการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศแทน

จนภายในปี ค.ศ. 1993 ไฟเซอร์ ได้รวมผู้ป่วยประมาณ 3,000 คน อายุ 19 ถึง 87 ปี ครั้งแล้วครั้งเล่าใน 21 การทดลอง มาทดสอบความสามารถของ ไวอากร้า ในการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ก็พบว่าได้ผล

ต่อมาในปี ค.ศ.1996 ได้มีการจดสิทธิบัตร และมีการวางขายเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ.1998 เป็นต้นมา ซึ่ง ไวอากร้า ได้รับกระแสและความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว จนทำรายได้มูลค่ามหาศาลให้กับไฟเซอร์มากกว่า 17,000 ล้านดอลลาร์ (4.25 แสนล้านบาท) ในช่วงเดือนแรก และมีรายงานว่าแพทย์ในสหรัฐฯ ต้องจ่ายใบสั่งยาไวอากร้า เหล่านี้ถึง วันละประมาณ 10,000 ชุดอีกด้วย

ในช่วง 20 กว่าปีก่อนนั้น ไวอากร้า ถือว่าเป็นยาอีกตัวที่พลิกวงการยาของสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้ จนนิตยสารไทม์ ได้เลือกที่จะนำภาพไวอากร้ามาขึ้นตีพิมพ์บนปกนิตยสารฉบับเดือน พ.ค. 2541 โดยยกให้เป็น ‘ตัวยาที่สร้างผลสะเทือน ต่อสังคมครั้งยิ่งใหญ่ เลยทีเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง