ย้อนกลับ
ทำไมยิ่งอายุมากขึ้นถึงเสื่อมที่จะ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ทำไมยิ่งอายุมากขึ้นถึงเสื่อมที่จะ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

168 view
15 ส.ค. 2565

ปัญหา เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คงจะเป็นปัญหา ที่น่ากลัว ของคุณผู้ชายอย่างแน่นอน เพราะมันไปทำให้อวัยวะเพศชายของเราไม่สามารถแข็งตัวได้ เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ยา ไวอากร้า (Viagra) แต่สาเหตุหลักๆทำไมต้องเกิดจากการที่เราอายุมาขึ้นด้วยนะไปดูกัน

สำหรับ คุณผู้ชายที่มีอายุ ไปถึงเล่น หลัก 4 แล้ว คงต้องกังวลกับเรื่องสุขภาพของเราอย่างแน่นอน เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบต่างๆในร่างกายของเราก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา

ยิ่งร่างกายของเรา ไม่ได้สิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ตอนอายุมาก ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆที่ตามมาได้นั้นเอง
รวมไปถึงโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ที่เป็นโรคน่ากลัวของคุณผู้ชายๆ หลายๆคน

แล้วเราเคยสงสัยไหมว่า ทำไมยิ่งเราอายุมากขึ้น ยิ่งคุณผู้ชาย มีอายุไปถึงเลข 4 แล้ว ทำไมมีความเสี่ยงในการเกิด
โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศกันนะ วันนี้เราจะไปหาคำตอบ กับวิธีการรับมือ รวมไปถึง วิธีการแก้ไข ไปดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้คุณผู้ชายวัย 40 เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมากกว่าคนอายุน้อย

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว ว่ายิ่งเรามีอายุเพิ่มมาขึ้นเท่าไร ระบบต่างๆ ในร่างกายของเรานั้นก็จะเสื่อม หรือ ทำได้ไม่เต็มที่เหมือนแต่ก่อน และยังรวมไปถึงการสร้างฮอร์โมน สำหรับคุณผู้ชาย ที่มีประสิทธิภาพต่ำลง เมื่อเรามีอายุถึงเลข 4

มันสามารถลดลงไปเรื่อยๆ เฉลี่ยประมาณ ปีละ 1 % เลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไร มันก็ยังมีสาเหตุอื่นประกอบด้วย
ช่วงอายุที่มากขึ้น ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จะแบ่งสาเหตุหลักๆ ได้ประมาณ 3 สาเหตุได้ดังนี้

 • 1. สาเหตุทางกาย

  ยิ่งเราอายุมาขึ้นเท่าไร โอกาสที่จะเกิดโรคประจำตัว หรือโรคต่างๆ ก็จะถามหาได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเรารู้จักดูแลร่างกาย หรือ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะสามารถช่วยได้ และสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น
  เบาหวาน ความดันโลหิต  โรคอ้วน โรคหัวใจ ภาวะคอเลสเตอรอลสูง ก็ยิ่งจำเป็นต้องควบคุมการบริโภคอาหารยิ่งขึ้น

  ยังรวมไปถึงสภาวะที่มีผลกระทบ ต่อสมองอีกด้วย ที่จะมีความผิดปกติบริเวณไขสันหลัง เช่น ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง ( Multiple Sclerosis ) หรือ การที่เราได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่
  สามารถทำให้เกิดอาการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ได้นั้นเอง

 • 2. สาเหตุทางใจ

  แน่อนว่าสาเหตุที่สำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะมี อายุมาก หรือ คนที่มีอายุน้อย นั้นก็คือ จิตใจ เพราะส่วนใหญ่เลย โรคที่เกิดจากร่างกายของเรา ล้วนแล้วจะเกิดมาจาก ความเครียด ยังรวมไปถึง กิจกรรมแต่ละวันที่เราทำ เช่น ทำงานหนักเกินไป

  รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ในทุกๆวัน อีกด้วย เพราะอาการทางใจ สามารถก่อให้เกิดโรคซึมเศร้า ที่ถือว่าเป็นโรคที่ สามารถทำให้เรา เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้นั่นเอง เพราะมันสามารถทำให้เกิดความคิด เกิดอารมณ์ รวมไปถึง จิตใจของเราโดยตรง

  ทำให้เกิดความกังวล หรือ คิดมากจนเกินไป และจะไปส่งผลเกี่ยวกับ ระบบต่างของร่างกายของเรา รวมไปถึงอาจทำให้ อวัยวะเพศชาย ไม่สามารถแข็งตัวได้ เพราะสิ่งที่น่ากลัวที่สุด มักเริ่มมาจากใจของเรานั่นเอง

 • 3. สาเหตุต่างๆ ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

  สาเหตุนี้ คือการพูดถึง การใช้ชีวิตโดยรวมในแต่ละวันของเรา ที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้นั่นเอง สาเหตุที่เราพูดถึงนั้น คือการใช้ชีวิต การรับประทาน การพักผ่อน เช่น การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มากจนเกินไป
  การสูบบุหรี่ การนอนหลับไม่เพียงพอ

  ยังรวมไปถึง การเลือกรับประทานอาหาร ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ รวมไปถึง ทำให้อวัยวะเพศชายของเรา
  เสื่อมได้อีกด้วย

รักษา หรือ ควรป้องกันอย่างไรดี ?

สำหรับ โรค หรือ อาการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อย่าพึ่งกังวลไป ถ้าเป็นแล้ว หรือ ยังไม่เป็นก็ยังมีแนวทางป้องกัน หรือ การรักษาอยู่ เราจะมาพูดถึงการป้องกัน นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบต่างๆ
หรืออาหารที่เน้นไปช่วยในการบำรุง ในเรื่องของอวัยวะเพศโดยตรง หรืออาอาหารเสริม วิตามิน

ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดูแล หรือ รักษา ต่อไป สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหา เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือ อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว เราอยากแนะนำ ไวอากร้า ให้ลอง หาทางรักษา หรือ ไปพบแพทย์ หรือผู้ที่เชี่ยวชาญ เพื่อปรึกษา หาวิธีการ แก้ไขต่อไป และที่สำคัญไปกว่านั้น คือ การออกกำลังกายเป็นประจำ หาอาหาร หรือ วิตามิน มารับประทาน จะดีที่สุด 

บทความที่เกี่ยวข้อง