ย้อนกลับ
เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

171 view
13 ส.ค. 2565

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) หลาย ๆ คนคงเคยจะได้ยินมา ไม่มากก็น้อย แต่ไม่รู้เลยว่าอาการมันเป็นอย่างไร และก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว แต่เป็นเรื่องใกล้มาก ๆ เรามาเรียนรู้กับมันกัน ว่ามันเกิดจากอะไร และเพราะอะไร

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) คืออะไร

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) หรือเซ็กซ์เสื่อม ในทางการแพทย์นั้นหมายถึง มีความผิดปกติทางเพศ ได้แก่ ไม่มี หรือมี ความต้องการทางเพศน้อย ไม่สามารถปลุกเร้าทางเพศได้ ไม่ถึงจุดสุดยอด และเจ็บปวดเมื่อมีเซ็กซ์ อาจจะเป็นข้อใดข้อหนึ่ง หรือรวมกันหลายข้อก็ได้

สาเหตุของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction )

 • ภาวะซึมเศร้า

  หลาย ๆ คนมักมองข้ามว่า แท้จริงแล้วอารมณ์ทางเพศ เกิดจากความคิดในสมอง แล้วจึงส่งสัญญาณประสาท มาเป็นการแสดงออก ของร่างกายรวมถึงการแข็งตัว ของอวัยวะเพศ และการสำเร็จความใคร่

  ภาวะซึมเศร้าจึงเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยาที่ใช้รักษา ภาวะซึมเศร้ายังมีผลข้างเคียง ทำให้สมรรถภาพทางเพศ เสื่อมลงเช่นกัน

  อย่างไรก็ตามการกินยา เพื่อรักษาภาวะดังกล่าว ก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงไม่ควรละเลยการรับประทานยา

 • แอลกอฮอล์

  การดื่มแอลกอฮอล์ ที่มากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) แต่จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อร่างกายกำจัดแอลกอฮอล์ออกไปหมด สมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชาย ก็จะกลับมาเหมือนเดิม

  แต่จริง ๆ แล้วหากคุณดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับที่ดี ( 1 – 2 ดื่มมาตรฐาน* )  ก็สามารถเป็นยาได้ เพราะมีการศึกษายืนยันว่า การดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งลดความเสี่ยง ของโรคหัวใจได้อีกด้วย

 • ยารักษาโรค

  ยาเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยหายจากโรค แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถ เกิดอาการข้างเคียงได้ หากผู้ป่วยใช้ยาอย่างไม่ถูกวิธี

  โดยมียาหลายประเภท ที่มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) เช่นยาลดความดัน ยาแก้ปวดลดอักเสบ ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาพาราเซตามอล เป็นต้น

  ดังนั้นหากคุณได้รับยาชนิดใหม่ แล้วสังเกตุว่าสมรรถภาพทางเพศลดลง อย่าเพิ่งรีบหยุดยาเอง ให้นำยานั้นกลับไปปรึกษาแพทย์ เพื่อเปลี่ยนแผนการรักษาต่อไป

 • ความเครียด

  เมื่อคนเราตกอยู่ในภาวะเครียด ไม่ว่าจะจากการทำงาน หรือเรื่องอื่น ๆ ร่างกายจะมีผลกระทบ ไปในหลาย ๆ ระบบ รวมถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย

  ดังนั้นการคลายเครียด ในแต่ละคน จะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้อง เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ที่เป็นต้นเหตุของความเครียด แต่หากคุณไม่สามารถ จัดการความเครียด ด้วยตนเองได้ การหาใครสักคนเพื่อปรึกษา ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

 • ความโกรธ

  การแข็งตัวของอวัยวะเพศ จำเป็นต้องได้รับการสูบฉีดของเลือด ไปบริเวณนั้นคล้ายฟองน้ำที่ดูดซับน้ำ แต่เมื่อคุณโกรธ เลือดจะสูบฉีดไปที่หน้าแทน ( โกรธจนเลือดขึ้นหน้า ) จึงทำให้สมรรถภาพทางเพศ ของคุณอาจไม่ดีนักเมื่อคุณโกรธ

  ไม่ว่าจะเป็นกับคู่นอนของคุณ หรือใครก็ตาม นอกจากนี้คุณอาจสร้างประสบการณ์ ทางเพศที่ไม่ดีนักให้กับคู่ของคุณ เมื่อคุณทำมัน ขณะที่คุณโกรธ

 • ภาวะวิตกกังวล

  ไม่ว่าคุณจะมีความกังวล จากเรื่องใดก็ตาม หรือแม้กระทั่งความกังวล เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะทำให้คุณทำมัน ออกมาได้ไม่ดีนัก

  เพราะความกังวล จะเป็นบ่อเกิดของความกลัว และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิด กับคู่ของคุณ นำไปสู่ชีวิตคู่ และชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ราบรื่นนัก

 • ภาวะอ้วน

  น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จะทำให้สมรรถภาพทางเพศ ของคุณผู้ชายลดลง เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างได้แก่ ความมั่นใจในตนเองที่ลดลง ฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น หลอดเลือดแดงแข็งตัว จึงทำให้เลือดไหลเวียน ไปที่อวัยวะเพศลดลง และความรู้สึก ทางเพศลดลงตามไปด้วย

 • การไม่มั่นใจ ในตนเอง

  ตราบใดที่คุณส่องกระจก แล้วคุณยังไม่ชอบตัวเอง หรือไม่มีความมั่นใจในตนเอง แน่นอนว่าคู่ของคุณ ก็อาจจะมีความรู้สึก กับคุณไม่ต่างกัน ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึก วิตกกังวลตลอดเวลา จนส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศ ลดลงตามไปด้วย

 • ความรู้สึกทางเพศที่ลดลง

  ความรู้สึกทางเพศที่ลดลง ไม่เหมือนกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) แต่สาเหตุของความรู้สึกดังกล่าว กับการเสื่อมสมรรถภาพ ค่อนข้างคล้ายกัน เช่น การไม่มั่นใจในตนเอง ความเคียด ความวิตกกังวล และผลข้างเคียงจากการใช้ยา เป็นต้น

  ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วโดยภาพรวม อาจจะทำให้คุณมีความรู้สึก ทางเพศที่ลดลงและไม่อยากจะทำมันก็ได้

 • ปัญหาสุขภาพต่างๆ

  การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) เป็นหนึ่งในอาการของโรคต่าง ๆ หรือผลข้างเคียงของการรักษา เช่น ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ส่งผลให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวมากขึ้น ทำให้ลดการไหลเวียนของเลือด ไปที่อวัยวะเพศ ผู้ป่วยที่มีการบาดเจ็บของไขสันหลัง

  จะทำให้ส่งสัญญาณประสาท ไปที่อวัยวะเพศลดลง ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ ( ED / Erectile dysfunction )ได้ หรือผลข้างเคียงจากการ ผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เส้นประสาทบริเวณดังกล่าว ได้รับการบาดเจ็บ ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหาการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (ED / Erectile dysfunction)

คุณอาจจะอาย ที่ต้องไปปรึกษาแพทย์ เกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่มันเป็นทางที่ดีที่สุด ที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะแพทย์จะมองปัญหาได้กว้าง ทั้งทางสังคม หรือร่างกาย และมึวิธีแก้ปัญหาทั้งการให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ หรือรักษาดังนั้นเรื่องของชิวิตเซ็กส์ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และอย่าอายที่จะ แก้ปัญหาด้วยวิธีที่ถูกต้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง