ย้อนกลับ
กินอาหารขยะ มีลูกยาก?

กินอาหารขยะ มีลูกยาก?

166 view
14 ส.ค. 2565

การกินอาหารถือว่าเป็นชีวิตประจำวันของหนุ่มๆสาวๆโดยปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับท่านใดที่มีครอบครัวก็จะต้องระวังเป็นพิเศษเพราะว่า ถ้าเรากินอาหารขยะหรือขนม เช่น กินพิซซ่า ขนมถุง น้ำอัดลม ก็จะทำให้มีลูกยากนะครับ

ไม่ใช่ว่าใช้ยา ไวอากร้า ก็สามารถแก้ปัญหาได้หมด นั่นไม่จริงเลย ไวอากร้าเป็นยาที่ใช้รักษาอาการนกเขาไม่ขันไม่มีคุณสมบัติที่จะช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น

เหตุผลที่ว่าทำไมคนเราถึงควรเลิกกินจังก์ฟู้ดหรืออาหารขยะสักที 

หลังมีผลการวิจัยหลายชิ้น ระบุถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างอาหารเหล่านี้กับโรคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง
โรคหัวใจ หรือล่าสุดอย่างภาวะมีบุตรยาก ที่เกิดกับฝ่ายชายที่กินจังก์ฟู้ดเป็นประจำ

เมื่อล่าสุด มีผลการวิจัยจาก Harvard University ระบุว่า วัยรุ่นเพศชายที่กินอาหารตะวันตก ซึ่งอุดมด้วยไขมันและน้ำตาลสูง เช่น พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ โดนัท มันฝรั่งถุง และน้ำอัดลม เป็นประจำ จะมีจำนวนอสุจิน้อยกว่าที่ควร

แถมยังไม่แข็งแรงเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับกลุ่มวัยรุ่นชายที่กินอาหารมากประโยชน์อย่างปลา ไก่ ผัก ผลไม้ และน้ำเปล่า
คนกลุ่มนี้จะมีปริมาณอสุจิที่สูงกว่ามาก

หลังทีมวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการกิน คุณภาพของอสุจิและการผลิตฮอร์โมนของวัยรุ่นชายวัย 18-20 ปี จำนวน 3,000 คน ที่ผ่านการทดสอบด้านสมรรถภาพทางกายของหน่วยทหาร (นั่นหมายความว่า ก็ต้องแข็งแรงพอตัว) ก่อนพบว่า
การกินส่งผลกับปริมาณอสุจิของฝ่ายชาย

แต่ถึงกระนั้น เราก็ยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ว่า การกินอาหารจังก์ฟู้ดวันนี้ส่งผลต่อการมีบุตรในอนาคต เพราะ
คุณหมอบ๊อบบี้ นาจาริ แพทย์เฉพาะทางระบบทางเดินปัสสาวะ จาก NYU Langone Health ได้กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นนี้ว่า “สิ่งที่งานวิจัยชิ้นนี้บอก ไม่ต่างจากสิ่งที่ผมบอกกับคนไข้เสมอ เรื่องการกินผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ไม่มีไขมัน

หากคุณอยากมีลูก และมีสุขภาพร่างกายโดยรวมที่แข็งแรง แต่คุณหมอโต้แย้งว่า สิ่งที่การศึกษาชิ้นนี้ไม่ได้บอกคือ

"เนื่องจากเป็นการเก็บข้อมูลในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้เป็นการศึกษาต่อในระยะยาวที่ต้องใช้เวลาตรวจสอบหลายรอบ" คุณหมอจึงไม่สามารถฟันธงได้ว่า ปริมาณอสุจิที่ลดน้อยลงนี้จะเป็นไปอย่างถาวร

แต่อย่างไรก็ตาม เรามีอาหารที่บำรุงให้สเปิร์มของเรานั้นแข็งแรงและกลับมามีจำนวนเยอะขึ้นก็มีมากมายมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

อาหารบำรุงสเปิร์มกลับมาให้แข็งแรง

 • หอยนางรม

  หอยนางรม อุดมไปด้วยสังกะสี ซึ่งจะช่วยเพิ่มสเปิร์ม และทำให้สเปิร์มของผู้ชายแข็งแรงขึ้น ซึ่งทั้งสองส่วนมีความสำคัญมากที่จะช่วยในเรื่องการตั้งครรภ์ แต่โดยปกติแล้วไม่ควรได้รับสังกะสีมากเกิน 15 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่าได้กับหอยนางรมปริมาณ 56 กรัม ต่อวัน

 • ไข่

  มีสารอาหารสำคัญอยู่หลายชนิดที่จำเป็นสำหรับทุกเพศทุกวัย และการกินไข่เป็นประจำ ก็จะทำให้สเปิร์มแข็งแรงแน่นอน ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่ทอด เมนูง่ายๆแต่ให้ประโยชน์สูงมาก

 • บล็อกโคลี

  ดีสำหรับทุกคนเช่นกัน เพราะมีโฟลิกสูง ช่วยเสริมสร้างเซลล์และบำรุงสเปิร์ม และทำให้จำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 • น้ำทับทิม

  จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง และยังช่วยทำให้สเปิร์มเข้าสู่ท่อนำไข่ได้ดีอีกด้วย

 • เมล็ดฟักทอง

  เป็นอาหารอีกอย่างที่มีสังกะสีอยู่มาก และจะช่วยเพิ่มสเปิร์มให้มีมากขึ้น ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น และในเมล็ดฟักทองยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดี ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดีอีกด้วย

ดังนั้น สิ่งที่ยืนยันได้ในตอนนี้ เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นรองรับ ได้แก่ การกินอาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสม และการมีดัชนีมวลกาย (BMI) ที่ไม่เกินมาตรฐาน ล้วนเป็น 3 สิ่งสำคัญในการผลิตสเปิร์มที่มีคุณภาพ

หากคุณตั้งใจจะมีลูกแน่ๆ ก็ควรยึดติดกับ 3 ข้อนี้เอาไว้ และลดการกินจังก์ฟู้ด ไม่ใช่เพื่อตัวคุณเองเท่านั้น แต่ยังเพื่อลูกของคุณในอนาคตอีกด้วย  หรือหากท่านใดสนใจยาบำรุงหรือสร้างสมรรถภาพทางเพศ หรือ สามารถติดต่อเราได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง