ย้อนกลับ
ตกหลุมรักได้ แค่เพราะ SEX

ตกหลุมรักได้ แค่เพราะ SEX

170 view
14 ส.ค. 2565

สมองของคุณ สามารถตกหลุมรักคู่นอน ขณะมีเซ็กซ์ได้ แม้จะเพิ่งเคยรู้จักกัน หรือกระทั่งต่อให้คุณมีคนที่รักอยู่แล้วก็ตาม  ค้นพบคำตอบของความรักคือ การทำงานของระบบฮอร์โมน ได้แก่

  • อะดรีนาลีน ( Adrenalin )
  • เทสโทสเตอโรน ( Testosterone )
  • เอสโตรเจน ( Estrogen )
  • เซโรโทนิน ( Serotonin )
  • โดพามีน ( Dopamine )
  • ออกซิโตซิน ( Oxytocin )

ซึ่งวันนนี้เราจะพูดถึง ออกซิโตซิน มีผลต่อการทำงานของสมอง และพฤติกรรมมนุษย์เมื่อเกิดความรักโดยตรง

ออกซิโตซิน คืออะไร

ในขณะที่เรามีเซ็กซ์ สมองจะหลั่ง ออกซิโตซิน ออกมามาก สิ่งที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่แค่ความสุขทางกายเท่านั้น แต่ส่งผลไปถึงความรู้สึกทางใจอีกด้วย ออกซิโตซิน มีชื่อเรียก อีกหลายชื่อ ทั้ง Love Hormone, Hug Hormone หรือ Trust Hormone ฮอร์โมนแห่งความรัก และความเชื่อใจตัวนี้ ถูกสร้างโดยต่อมใต้สมอง

ออกซิโจซิน เป็นฮอร์โมน ที่ก่อเกิดความรู้สึกรัก รู้สึกผูกพัน รู้สึกเชื่อใจ เป็นฮอร์โมนตัวเดียวกัน กับขณะที่มนุษย์เพศหญิงมีลูก ตั้งครรถ์ ออกซิโตซิน จะหลั่งออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดสายใย และความผูกพันระหว่างแม่และลูก และทำให้เต้านมของแม่สามารถผลิตน้ำนมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สมองสามารถหลั่งออกซิโตซิน ในขณะที่คุณรู้สึกมีช่วงเวลาดี ๆ หรือได้ใกล้ชิด กับคนที่มีความสัมพันธ์กัน

เราจึงสังเกตได้ว่า เมื่อเราใกล้กับคนที่เราชอบ หรือรู้สึกดี เราจะมีความสุข หัวใจพองโต เพราะฮอร์โมนตัวนี้ ไม่สามารถแยกความรู้สึก รัก หลง ออกจากการมีเซ็กส์ได้

การได้แลกเปลี่ยนสัมผัสกันและกันอย่างแนบชิด สามารถทำให้ ฮอร์โมนแห่งความรักทำงาน ไม่ใช่แค่เพียง ออกซิโตซิน เท่านั้น แต่รวมไปถึง โดปามีน วาโซเพรสซิน ที่ล้วนแล้วแต่เป็นฮอร์โมนแห่งความรักที่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับความผูกพันทางอารมณ์

นั่นคือเหตุผลว่าทำไม หลังมีเซ็กซ์กับใครบางคน คุณถึงยังรู้สึกคิดถึง และผูกพัน แม้จะมีเซ็กส์กันเพียงครั้งเดียวก็ตาม

ด้วยการทำงานของสารเคมีในสมอง มนุษย์ สามารถรู้สึกรักได้มากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกัน หรือตกหลุมรักได้แม้เพียงเซ็กส์ครั้งเดียว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าความรู้สึกนั้น เป็นความรักในระดับใด แต่สารเคมีในสมองตัวนี้ ก็สามารถสร้างความแข็งแกร่ง และความผูกพันให้แก่ความสัมพันธ์ของคู่รักได้เหมือนกัน

ออกซิโตซิน ไม่ได้เป็นสาเหตุในการนอกใจ หรือมีความรัก ความผูกพันแบบผิด ๆ เพราะนอกจากฮอร์โมนตัวนี้ จะสร้างความรักแล้ว ออกซิโตซิน  ก็เป็นฮอร์โมนแห่งความเชื่อใจ เช่นกัน

ส่วนประกอบสำคัญ ที่ก่อให้เกิดความรัก และความผูกพัน เพราะฉะนั้นยาสำหรับใช้ทางเพศ มีสรรพคุณในการปลุกพลังทางเพศ ช่วยให้น้องชายพร้อมรบอยู่เสมอ ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่คู่นอน หรือคนรักขณะมีเซ็กส์ ช่วยหลั่งฮอร์โมนที่เป็นตัวแปรในการสร้างความแข็งแกร่ง และความผูกพันอันแน่นแฟ้น ให้แก่ความสัมพันธ์ของคู่รัก

การทานอาหารเสริม เพื่อบำรุงสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยฟื้นฟูสมดุลในร่างกาย เรียกความฟิตจากเจ้าหนูของคุณได้ หากท่านใดสนใจอาหารเสริมที่ดี มีคุณภาพ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง