ย้อนกลับ
การทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย สำคัญกว่าที่คิด

การทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย สำคัญกว่าที่คิด

177 view
14 ส.ค. 2565

หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะใช้ยา ไวอากร้า หรือไม่ หนุ่มๆ รู้บ้างไหมว่า การทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะนอกจากจะเป็นอวัยวะสำคัญแล้วการปล่อยให้ สกปรก อับชื้น หรือ ปล่อยปะละเลย ยังทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมายได้วันนี้เราจึงจะบอก วิธีการดูแลน้องชาย ของหนุ่มๆกัน 

อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) เป็นอวัยวะเพศ ของหนุ่ม ๆ หรือ เพศชาย ทั้งหลาย ที่ใช้สืบพันธ์ และ ทำหน้าที่ เป็นท่อปัสสาวะ มีลักษณะเป็นท่อนยาว อยู่ภายนอกร่างกาย ของเพศชาย ตรงบริเวณหัวหน่าว ทำหน้าที่เป็นทางผ่าน ของปัสสาวะ และ น้ำกาม นั่นเอง

ซึ่งการดูแลรักษาความสะอาดนั้นย่อมทำง่ายกว่า เพศหญิง ที่มีอวัยวะเพศ ที่กึ่งระหว่าง ภายนอก และ ภายในร่างกาย
มาดูกันดีกว่า ว่าการทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) นั้น ทำเช่นไร

  1. เช็คคราบสกปรก : ก่อนที่จะอาบน้ำทุกครั้ง ตรวจดูให้แน่ใจ ว่ามีสิ่งผิดปกติใด ๆ กับ อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต
  2. ( Penis ) หรือไม่ โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย ต้องเช็คดีๆ ว่ามีขี้เปียก หมักหมม อยู่ภายใต้หนังหุ้มปลาย หรือไม่ เพราะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น และ มะเร็งองคชาตได้ จึงควรหมั่นเช็ค และ ทำความสะอาดเป็นประจำ

  3. เลือกสบู่ หรือ ผลิตภัณต์ ทำความสะอาด ให้เหมาะกับน้องชาย : ควรเลือกแบบมีส่วนผสม ของมอยส์เจอไรเซอร์ ( Moisturizer ) กับ แอนตี้แบคทีเรีย ( Anti – Bacterial ) ช่วยขจัดคราบสกปรก และ กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยไม่ให้เกิด ความระคายเคือง บริเวณอวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis )

  4. ล้างด้วยน้ำอุ่น : ข้อดีของน้ำอุ่น นอกจากช่วย ในการไหลเวียน โลหิตแล้ว ยังช่วยให้ ทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) ให้สะอาด ง่ายขึ้นกว่าน้ำอุณหภูมิห้อง หรือ น้ำเย็น

  5. ทำความสะอาด ให้เรียบร้อย : ผสมสบู่ หรือ ผลิตภัณต์ทำความสะอาด กับ น้ำอุ่น ให้เป็นฟองนุ่มๆ แล้วทำความสะอาด ตั้งแต่โคนอวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) ไปจนถึงส่วนปลาย และ ง่ามขา ผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย
  6. ก็ให้ปลิ้นหนังส่วนนั้น เพื่อการทำความสะอาดที่ทั่วถึง

  7. เล็มขน : ตัดขนบริเวณรอบ อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) ให้สั้นลง ช่วยลดกลิ่นเหม็น และ อาการระคายเคืองได้ เพราะบริเวณดังกล่าว เป็นที่สะสมของ กลิ่นเหงื่อ แต่ไม่ควรถึงกับโกน เพราะอาจทำให้คัน และ มีขนคุดอักเสบได้

  8. ทำความสะอาด ทุกครั้ง ก่อน และ หลังเสร็จกิจ : ไม่ว่าจะมีความสัมพันธ์กับคู่รัก หรือ ลงมือช่วยตัวเอง ก็ควรจะทำความสะอาด อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) ให้สะอาดทั้ง ก่อน และ หลัง เพื่อป้องกันความสกปรก ที่สะสม รวมถึงการ ช่วยตัวเอง ก็ควรทำความสะอาด หลังสำเร็จความใคร่ด้วย

  9. ให้อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) ได้สูดอากาศบ้าง : เพื่อระบาย ความอับชื้น ของ อวัยวะเพศชาย หรือ องคชาต ( Penis ) เวลานอน ไม่ต้องใส่ชั้นในก็ได้

  10. รักษาความสะอาดกางเกงชั้นใน : ควรเปลี่ยน กกน. ทุกวัน และ ซักให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้มี รา หรือ สวมใส่ กกน. ที่อับชื้น เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง