บทความ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม


เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Share : ไวอากร้า ไวอากร้า ไวอากร้า ไวอากร้า

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) หลาย ๆ คนคงเคยจะได้ยินมา ไม่มากก็น้อย แต่ไม่รู้เลยว่าอาการมันเป็นอย่างไร และก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว แต่เป็นเรื่องใกล้มาก ๆ เรามาเรียนรู้กับมันกัน ว่ามันเกิดจากอะไร และเพราะอะไร

 

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) คืออะไร

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) หรือเซ็กซ์เสื่อม ในทางการแพทย์นั้นหมายถึง มีความผิดปกติทางเพศ ได้แก่ ไม่มี หรือมี ความต้องการทางเพศน้อย ไม่สามารถปลุกเร้าทางเพศได้ ไม่ถึงจุดสุดยอด และเจ็บปวดเมื่อมีเซ็กซ์ อาจจะเป็นข้อใดข้อหนึ่ง หรือรวมกันหลายข้อก็ได้

 

 

สาเหตุของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  ( ED / Erectile dysfunction )

 

ภาวะซึมเศร้า

หลาย ๆ คนมักมองข้ามว่า แท้จริงแล้วอารมณ์ทางเพศ เกิดจากความคิดในสมอง แล้วจึงส่งสัญญาณประสาท มาเป็นการแสดงออก ของร่างกายรวมถึงการแข็งตัว ของอวัยวะเพศ และการสำเร็จความใคร่ ภาวะซึมเศร้าจึงเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยาที่ใช้รักษา ภาวะซึมเศร้ายังมีผลข้างเคียง ทำให้สมรรถภาพทางเพศ เสื่อมลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามการกินยา เพื่อรักษาภาวะดังกล่าว ก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงไม่ควรละเลยการรับประทานยา

 

 แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ ที่มากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) แต่จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อร่างกายกำจัดแอลกอฮอล์ออกไปหมด สมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชาย ก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่จริง ๆ แล้วหากคุณดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับที่ดี ( 1 - 2 ดื่มมาตรฐาน* )  ก็สามารถเป็นยาได้ เพราะมีการศึกษายืนยันว่า การดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งลดความเสี่ยง ของโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

 ยารักษาโรค

ยาเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยหายจากโรค แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถ เกิดอาการข้างเคียงได้ หากผู้ป่วยใช้ยาอย่างไม่ถูกวิธี โดยมียาหลายประเภท ที่มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) เช่นยาลดความดัน ยาแก้ปวดลดอักเสบ ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาพาราเซตามอล เป็นต้น ดังนั้นหากคุณได้รับยาชนิดใหม่ แล้วสังเกตุว่าสมรรถภาพทางเพศลดลง อย่าเพิ่งรีบหยุดยาเอง ให้นำยานั้นกลับไปปรึกษาแพทย์ เพื่อเปลี่ยนแผนการรักษาต่อไป

 

 ความเครียด

เมื่อคนเราตกอยู่ในภาวะเครียด ไม่ว่าจะจากการทำงาน หรือเรื่องอื่น ๆ ร่างกายจะมีผลกระทบ ไปในหลาย ๆ ระบบ รวมถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย ดังนั้นการคลายเครียด ในแต่ละคน จะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้อง เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ที่เป็นต้นเหตุของความเครียด แต่หากคุณไม่สามารถ จัดการความเครียด ด้วยตนเองได้ การหาใครสักคนเพื่อปรึกษา ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

 

ความโกรธ

การแข็งตัวของอวัยวะเพศ จำเป็นต้องได้รับการสูบฉีดของเลือด ไปบริเวณนั้นคล้ายฟองน้ำที่ดูดซับน้ำ แต่เมื่อคุณโกรธ เลือดจะสูบฉีดไปที่หน้าแทน ( โกรธจนเลือดขึ้นหน้า ) จึงทำให้สมรรถภาพทางเพศ ของคุณอาจไม่ดีนักเมื่อคุณโกรธ ไม่ว่าจะเป็นกับคู่นอนของคุณ หรือใครก็ตาม นอกจากนี้คุณอาจสร้างประสบการณ์ ทางเพศที่ไม่ดีนักให้กับคู่ของคุณ เมื่อคุณทำมัน ขณะที่คุณโกรธ

 

ภาวะวิตกกังวล

ไม่ว่าคุณจะมีความกังวล จากเรื่องใดก็ตาม หรือแม้กระทั่งความกังวล เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะทำให้คุณทำมัน ออกมาได้ไม่ดีนัก เพราะความกังวล จะเป็นบ่อเกิดของความกลัว และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิด กับคู่ของคุณ นำไปสู่ชีวิตคู่ และชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ราบรื่นนัก

 

 

ภาวะอ้วน

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จะทำให้สมรรถภาพทางเพศ ของคุณผู้ชายลดลง เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างได้แก่ ความมั่นใจในตนเองที่ลดลง ฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น หลอดเลือดแดงแข็งตัว จึงทำให้เลือดไหลเวียน ไปที่อวัยวะเพศลดลง และความรู้สึก ทางเพศลดลงตามไปด้วย

 

 

การไม่มั่นใจ ในตนเอง

ตราบใดที่คุณส่องกระจก แล้วคุณยังไม่ชอบตัวเอง หรือไม่มีความมั่นใจในตนเอง แน่นอนว่าคู่ของคุณ ก็อาจจะมีความรู้สึก กับคุณไม่ต่างกัน ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึก วิตกกังวลตลอดเวลา จนส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศ ลดลงตามไปด้วย

 

 

ความรู้สึกทางเพศที่ลดลง

ความรู้สึกทางเพศที่ลดลง ไม่เหมือนกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) แต่สาเหตุของความรู้สึกดังกล่าว กับการเสื่อมสมรรถภาพ ค่อนข้างคล้ายกัน เช่น การไม่มั่นใจในตนเอง ความเคียด ความวิตกกังวล และผลข้างเคียงจากการใช้ยา เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วโดยภาพรวม อาจจะทำให้คุณมีความรู้สึก ทางเพศที่ลดลงและไม่อยากจะทำมันก็ได้

 

ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction ) เป็นหนึ่งในอาการของโรคต่าง ๆ หรือผลข้างเคียงของการรักษา เช่น ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ส่งผลให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวมากขึ้น ทำให้ลดการไหลเวียนของเลือด ไปที่อวัยวะเพศ ผู้ป่วยที่มีการบาดเจ็บของไขสันหลัง จะทำให้ส่งสัญญาณประสาท ไปที่อวัยวะเพศลดลง ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ ( ED / Erectile dysfunction )ได้ หรือผลข้างเคียงจากการ ผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เส้นประสาทบริเวณดังกล่าว ได้รับการบาดเจ็บ ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

 

 

วิธีแก้ปัญหาการ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ( ED / Erectile dysfunction )

คุณอาจจะอาย ที่ต้องไปปรึกษาแพทย์ เกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่มันเป็นทางที่ดีที่สุด ที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะแพทย์จะมองปัญหาได้กว้าง ทั้งทางสังคม หรือร่างกาย และมึวิธีแก้ปัญหาทั้งการให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ หรือรักษาโดยใช้ยา ดังนั้นเรื่องของชิวิตเซ็กส์ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และอย่าอายที่จะ แก้ปัญหาด้วยวิธีที่ถูกต้อง

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ไวอากร้า มีอะไรบ้าง

ติวการบ้าน มัดใจสามี

Created : 19-03-2021

บทความ ไวอากร้า ( Viagra ) ที่น่าสนใจ

ยาไวอากร้าคืออะไร มีสรรพคุณอย่างไรกันนะ

ดูแลสุขภาพ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ